ไม่รู้จะเรียกเป็นเรื่องดีหรือร้ายกันแน่สำหรับ Galaxy Gear นาฬิกาอัจฉริยะจากซัมซุง ที่แม้แต่ผู้ผลิต และร้านขายของเลียนแบบในย่านเซินเจิ้นยังเมิน เพราะเจ้านาฬิกาที่ว่านั้นไม่ได้รับความนิยมเอาเสียเ ลย
เรื่องของเรื่องเกิดจากสำนักข่าว CNN ได้ไปเยี่ยมเยียนเมืองเซินเจิ้นซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล ่งรวมของเลียนแบบสินค้าไอทียอดนิยมในราคาถูกกว่าต้นฉ บับ จากการเดินชมร้านในศูนย์การค้าหัวเฉียงเป่ยกว่า 20 ร้าน ผลปรากฏว่าทีมงานของ CNN ไม่เจอสินค้าเลียนแบบของ Galaxy Gear วางขายอยู่เลย มีเพียงของจริงวางขายอยู่เท่านั้น แถมยังขายไม่ดีเอาเสียมากๆ เฉพาะวันนั้นขายได้เพียงเรือนเดียวเท่านั้นเอง
ร้านค้าในย่านนั้นอธิบายถึงธุรกิจของเลียนแบบในเซินเ จิ้นว่ามาเร็วไปเร็วมาก จึงทำให้เกิดมือถือรุ่นที่ลอกมาจากรุ่นดังในขณะนั้นเ พียงไม่กี่รุ่น ส่วนของที่ไม่เป็นที่นิยมก็จะไม่ถูกนำมาลอก อย่างกรณี Galaxy Gear นอกจากจะไม่เห็นวางขายแล้ว บางร้านถึงกับบอกว่าไม่เคยได้ยินว่าใครทำ Galaxy Gear ก็อปเลยด้วยซ้ำ ต่างกับคู่หูที่ขายพร้อมกันอย่าง Galaxy Note 3 ที่มีของลอกเลียนออกมาถ้วนหน้า
ไม่ว่า Galaxy Gear จะไม่ถูกก็อปอันเนื่องจากความไม่นิยม หรือผลิตยากเกินก็ตาม นี่ถือเป็นสัญญาณไม่ดีของอุปกรณ์ไอทีสวมใส่ได้ (หรืออาจเป็นเฉพาะ Galaxy Gear ก็ได้)
ที่มา - C|NET
Galaxy Gear, Wearable Computing, Samsung, China
อ่านต่อ...