เว็บไซต์ Re/code รายงานว่า ไมโครซอฟท์จะไม่ประกาศซีอีโอคนใหม่ในเดือนมกราคมนี้อ ย่างแน่นอน เนื่องด้วยประเด็นต่างๆ นานับประการ ดังนี้

  • การที่บิล เกตส์ไม่มีเวลาว่างตลอดทั้งเดือนนี้ เนื่องจากเขาต้องเตรียมจดหมายประจำปีในนามมูลนิธิของ เขาเอง (มูลนิธิจะเปิดเผยจดหมายในเดือนมกราคมของทุกปี โดยปีนี้จะเป็นวันที่ 20 ม.ค.) และเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำทางเศรษฐกิจของโลก (World Economic Forum) ซึ่งจัดขึ้นทุกปีที่เมืองดาวอส แหล่งข่าวระบุว่า ถึง John Thompson ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของบริษัทและเป็นหนึ่งในคณะกรรมการคัดเลือกซีอีโอคนใหม่ และคณะกรรมการของบริษัทท่านอื่นจะมีส่วนร่วมในการสรร หาซีอีโอคนใหม่ แต่อาจกล่าวได้ว่าการคัดเลือกซีอีโอคนใหม่เป็น "การค้นหาของเกตส์" (Gates search) นอกจากนั้นไม่มีอะไรก็ตามที่จะผ่านไปได้โดยที่เกตส์ไ ม่มีส่วนร่วม
  • ไมโครซอฟท์จะรายงานผลการดำเนินงานในวันที่ 23 ม.ค. นี้ (จะพูดถึงดีลซื้อธุรกิจ Devices & Services จากโนเกียด้วยหรือเปล่า?) ซึ่งจะเป็นงานของผู้บริหารปัจจุบันอย่างสตีฟ บัลเมอร์ เป็นหลัก
  • งาน CES เพิ่งผ่านพ้นไป
  • มีวันหยุดในช่วงที่ผ่านมาหลายวัน ทำให้กระบวนการคัดเลือกช้าลงเล็กน้อย แหล่งข่าวบอกว่าวันหยุดนั้นเสมือนช่วงหยุดพักหายใจ (breather) ของเขาเลย
    แหล่งข่าวบอกว่า การคัดเลือกซีอีโอคนใหม่น่าจะล่วงเลยไปถึงเดือนกุมภา พันธ์เป็นอย่างน้อย และอาจล่วงเลยไปมากกว่านั้น แต่ไม่มีใครในไมโครซอฟท์ต้องการให้การประกาศตัวซีอีโ อคนใหม่ล่าช้าออกไป (ถึงแม้ไมโครซอฟท์เคยประกาศว่าบัลเมอร์จะลงจากตำแหน่ งภายใน 12 เดือนก็ตาม)

ในส่วนของรายชื่อตัวเลือกเป็นซีอีโอคนถัดไปนั้น นอกจากเรื่องที่เป็นที่ทราบกันแล้วว่า Alan Mulally หลุดจากโผแน่นอนเพราะเขาประกาศอยู่กับฟอร์ดต่อไป แหล่งข่าวยังพูดถึงคนที่เป็นข่าวว่าอยู่ในตัวเลือกว่ า ยังมีความกังวลว่า Satya Nadella ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบจากพนักงาน อาจไม่มีความเชี่ยวชาญในด้านธุรกิจและการขาย ส่วน Tony Bates ได้รับการยอมรับในเรื่องการดำเนินธุรกิจมากกว่า ถึงแม้ว่าเขาจะใหม่สำหรับไมโครซอฟท์ก็ตาม อีกชื่อหนึ่งคือ Paul Maritz ก็เคยคุยกับเกตส์แล้วแต่เขาก็ปฏิเสธงานซีอีโอนี้ไป แหล่งข่าวยังพูดว่า Thompson เองก็ติดโผด้วย
เกตส์เคยกล่าวไว้ว่า ตำแหน่งซีอีโอของไมโครซอฟท์ถือว่ามีความซับซ้อนมาก เพราะต้องเข้าใจโมเดลธุรกิจที่ซับซ้อน และต้องสามารถเป็นผู้นำองค์กรที่เต็มไปด้วยคนเทคนิคร ะดับโลกได้ด้วย
ป.ล. ผมนึกถึงข่าวนี้ขณะลงข่าวบน Blognone: ผู้ถือหุ้นไมโครซอฟท์กล่าว "ถึงเวลาของบิลเกตส์ต้องไปบ้างแล้ว"
ที่มา: Re/code
Microsoft, CEO, Rumor, Bill Gates
อ่านต่อ...