วันนี้ Acer ประเทศไทยจัดงานเปิดตัว Iconia W4 แท็บเล็ต Windows 8.1 หน้าจอ 8" ที่ได้รับความสนใจจากหลายๆ คนค่อนข้างมากด้วยขนาดพกพาได้สะดวก แต่ก็สามารถใช้งานได้แบบพีซีได้
ย้อนความเดิม Iconia W3 ได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดีในช่วงแรกในแง่ของขนาด และราคา แต่กลับมีปัญหาหน้าจอคุณภาพต่ำจน Acer ต้องออกมาแก้ลำด้วยการออกรุ่นใหม่อย่าง Iconia W4 มาแทน และถือโอกาสอัพสเปคไปด้วยในตัว (ดูสเปคได้จากข่าวเปิดตัว) รุ่นที่ขายในประเทศไทยเป็นรุ่น Wi-Fi+3G จึงแพงกว่ารุ่นเดิมพอสมควร
การออกแบบของ Iconia W4 ไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากถึงขั้นสังเกตได้ชัดเจน แต่เก็บรายละเอียดดีขึ้น โทนสีเครื่องเข้มกว่าเดิม
ทางด้านหน้าจอเทียบกับรุ่นก่อนหน้าแล้ว คราวนี้ Acer กล้าโฆษณาว่าแสดงผลได้มุมมองที่กว้างขึ้นจากการเปลี่ ยนพาเนลหน้าจอจาก TN-LCD ไปเป็น IPS นอกจากแก้ปัญหาเดิมแล้ว ยังได้ความสว่าง และสีสันที่สดขึ้นด้วย


มองมุมนี้สีไม่เพี้ยนแล้ว

ด้านบนของข้างหน้ามีกล้องหน้า ส่วนด้านล่างมีปุ่ม Windows อยู่โล่งๆ ครับ


พอร์ตตัวเครื่องแทบทั้งหมดจะอยู่ที่ขอบด้านขวา ไล่เจากซ้ายไปขวามีช่องเสียบ micro SD ช่องเสียบซิม พอร์ต micro HDMI และปุ่มปรับเสียง

ส่วนขอบล่างตัวเครื่องมีพอร์ต micro USB พอร์ต 3.5 มม. และลำโพงซ้ายขวา ส่วนด้านบนมีเพียงปุ่มเปิดเครื่อง


ด้านหลังตัวเครื่องโล่งๆ มีกล้องความละเอียด 5 เมกะพิกเซลอยู่ด้านบน ตัวกล้องมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่เมื่อกดถ่ายจะถ่ายภาพ เป็นชุด และให้ผู้ใช้เลือกภาพได้อีกที คุณภาพไม่ดีนัก แต่พอใช้ถ่ายโน้ตได้ไม่มีปัญหาครับ

เทียบขนาดกับหน้าจอ 13.3" ได้เท่านี้ครับ

ในแง่ของประสิทธิภาพ Atom Z3740 ใช้งานทั่วไปค่อนข้างทันใจแล้ว ผมลองเปิดเว็บไซต์หลายแท็บใน IE ก็ไม่มีอาการกระตุกแต่อย่างใด เรนเดอร์หน้าเว็บได้ไม่ติดขัด ส่วนการใช้งานจริงกับอายุแบตเตอรี่ คงต้องรอได้เครื่องมาลองอีกทีครับ
ราคาของ Iconia W4 เปิดมาที่ 16,900 บาท แพงจากรุ่นเดิมเนื่องจากเป็นรุ่น Wi-Fi+3G ส่วนคีย์บอร์ดแยกนั้นมีขายต่างหาก คาดว่าจะราคาไม่แพงมาก (หลักพันกว่าๆ) เทียบกับราคารุ่นก่อนหน้าแล้วครับ
Acer, Tablet, Windows 8.1,
อ่านต่อ...