ถึงแม้ Android เวอร์ชันโอเพนซอร์ส (AOSP) จะเสรีและฟรี แต่ในวงการก็ทราบดีว่าถ้าอยากขายอุปกรณ์ Android โดยที่มีแอพของกูเกิลและ Google Play ติดไปด้วย (คนทำรอมเรียก gapps แต่ชื่อจริงๆ คือ Google Mobile Services) ผู้ขายจะต้องจ่ายเงินให้กูเกิลจำนวนหนึ่งเพื่อขอสิทธ ิใช้งานแอพเหล่านี้
หนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษไปสืบราคา Google Mobile Services มาจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ไม่เปิดเผยชื่อ และได้ข้อมูลคร่าวๆ ว่ากูเกิลคิดเงินเป็นรายเครื่อง โดยราคาที่เปิดเผยคือเครื่องละ 0.75 ดอลลาร์
ราคานี้ถือว่าถูกมากเพราะไมโครซอฟท์คิดค่าไลเซนส์ Windows Phone ประมาณเครื่องละ 15 ดอลลาร์ และถ้าคำนวณรายได้ของกูเกิลจาก Google Mobile Services จากจำนวนยอดขายของ Android ก็จะตกประมาณไตรมาสละ 100 ล้านดอลลาร์เท่านั้น (เรียกว่าเป็นเศษเงินของกูเกิลที่มีรายได้ไตรมาสละ 13.7 พันล้านดอลลาร์เลยก็ได้)
ตามข่าวยังบอกว่าราคา Google Mobile Services นั้นไม่ตายตัว และกูเกิลใช้วิธีเจรจากับผู้ขายฮาร์ดแวร์เป็นรายๆ ไป (ราคาแปรผันตามจำนวนเครื่องที่ขาย) แต่การเจรจากับกูเกิลค่อนข้างยุ่งยากและใช้เวลานานเพ ราะไม่มีกระบวนการที่ชัดเจนจากฝั่งกูเกิลเอง
นอกจากนี้กูเกิลยังไม่จริงจังมากนักกับการตรวจสอบว่า ผู้ขายฮาร์ดแวร์รายใดที่แอบเนียนลง Google Mobile Services โดยไม่จ่ายเงิน และกูเกิลใช้วิธีให้ผู้ขายแต่ละราย (ที่เป็นคู่แข่งกัน) ตรวจสอบซึ่งกันและกันแทน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้ขายแท็บเล็ตแบรนด์เล็กๆ บางแบรนด์ที่ต้องหยุดขายเพราะโดนคู่แข่งฟ้องกูเกิลว่ าแอบลง Google Mobile Services โดยไม่ได้รับอนุญาต
Guardian ยังบอกว่ากูเกิลไม่ค่อยอยากพูดเรื่องนี้ต่อสาธารณะมา กนัก เพราะจะทำให้ภาพลักษณ์ของ Android ว่า "ฟรีและโอเพนซอร์ส" เสียหาย
ที่มา - Guardian
Google Play, Google, Android, Mobile
อ่านต่อ...