เมื่อเร็วๆ นี้เพิ่งมีข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ผลิตที ่ต้องการพรีโหลดแอพพลิเคชันของกูเกิล และ Play Store
(เรียกรวมกันว่า Google Mobile Services "GMS") ซึ่งแยกกันกับตัวโครงการแอนดรอยด์ (AOSP) ซึ่งเป็นโอเพนซอร์ส และเป็นที่รู้กันว่าต้องจ่ายเงินเพื่อขอสิทธิ์ใช้บริ การดังกล่าว เรื่องนี้รู้กันมานาน แต่ไม่มีใครทราบตัวเลขค่าใช้จ่ายที่แท้จริง จนกระทั่งหนังสือพิมพ์ The Guardian ไปได้ข้อมูลมาจากผู้ผลิตรายหนึ่ง บอกว่าต้องจ่ายค่า GMS เป็นเงิน 75,000 เหรียญต่อหนึ่งแสนเครื่อง คำนวณแล้วตกเป็นเงิน 75 เซนต์ต่อเครื่อง
หลังจากมีข่าวออกมาได้ไม่นาน กูเกิลเองก็ออกมาตอบโต้ในประเด็นนี้ว่าไม่มีการคิดค่าธรรมเนียมการใช้งาน GMS แต่ไม่ได้พูดถึงประเด็นเรื่องการเจรจากับผู้ผลิตที่อ าจทำให้ราคาของ GMS นั้นแปรผันไปตามปริมาณเครื่องที่วางขาย จึงเป็นไปได้ว่าราคาที่ The Guardian ได้มานั้นมาจากการตกลงกันระหว่างผู้ผลิตกับกูเกิลในเ รื่องอื่นที่ไม่ใช่สิทธิ์การใช้ GMS ก็เป็นได้
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะไม่มีเรื่องเงินมาเกี่ยวข้อง แต่ท่าทีช่วงหลังของกูเกิลโดยเฉพาะฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ควรจะเพิ่มเข้าไปใน AOSP กลับถูกโยกไปอยู่กับ Google Play Service ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ GMS มากขึ้น ส่งผลให้ผู้ผลิตรายที่มีการปรับแต่งระบบปฏิบัติการมา กๆ อย่าง Amazon ทำงานได้ลำบากขึ้น (เพราะต้องพัฒนาบริการส่วนที่โยกไป Google Play Service เอง) ในขณะที่ผู้ผลิตทั่วไปก็ถูกบังคับให้ใช้บริการของกูเ กิลอย่างไม่มีทางเลือกมากนัก ซึ่งอาจจะไม่เข้ากับแนวคิดเรื่องความเปิดกว้าง เสรี และฟรีของแอนดรอยด์เท่าไร
ที่มา - 9to5Google
Google Play, Android, Google, Mobile
อ่านต่อ...