เว็บไซต์ ZDNet รายงานว่า ไมโครซอฟท์จะปล่อย Windows 8.1 Update 1 ในวันที่ 11 มี.ค. นี้ ZDNet ตั้งข้อสังเกตว่าหากเป็นวันดังกล่าวจริงก็จะตรงกับรอ บที่ไมโครซอฟท์จะปล่อยอัพเดตเป็นประจำทุกเดือน หรือที่เราเรียกกันว่า "Patch Tuesday" นั่นเอง ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์จะปล่อย Update 1 ผ่าน Windows Update นอกจากนั้นวันดังกล่าวก็จะอยู่ก่อนหน้าการเข้าสู่สถา นะ RTM ของ Windows Phone 8.1 เพียงไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งมีข่าวลือว่ามันจะเข้าสู่สถานะ RTM ก่อนงาน BUILD 2014
ก่อนหน้านี้บล็อกเกอร์รัสเซีย WZor ที่เคยมีประวัติปล่อยข้อมูลวงในสายไมโครซอฟท์บ่อยครั ้ง รายงานว่า Windows 8.1 Update 1 จะเข้าสู่สถานะ RTM ในเดือนมีนาคมนี้
แหล่งข่าวยังบอกกับ ZDNet อีกว่า Update 1 จะรวมถึงการปรับแต่งระบบปฏิบัติการให้ใช้หน่วยความจำ และพื้นที่เก็บข้อมูลน้อยลงกว่าเดิม ทำให้ Windows 8.1 สามารถรันบนแท็บเล็ตขนาดเล็กราคาถูกได้ดียิ่งขึ้น (อย่าลืมว่า WZor ได้โพสต์ภาพของ Windows 8.1 Update 1 ที่แสดงถึงความสามารถในการแสดงแอพแบบ Metro (ไมโครซอฟท์เรียก Windows Store apps) บนทาสก์บาร์เหมือนกับแอพเดสก์ทอปปกติได้)
ZDNet ยังพูดถึง Windows Phone 8.1 ว่า ผู้ใช้ทั่วไปจะยังไม่ได้อัพเดตนี้จนกว่าจะปลายเดือนเ มษายนเป็นอย่างน้อย แต่เป็นไปได้ที่นักพัฒนาจะเข้าถึงอัพเดตล่าสุดได้เร็ วกกว่านั้น นอกจากนั้น Windows 8.1 Update 1 จะไม่มีการปรับเปลี่ยน API เพื่อให้สอดคล้องกับ Windows Phone 8.1 แต่จะมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับการใช้งานภาคธุรกิจ มากกว่า
ที่มา: ZDNet
Windows 8.1, Microsoft, Windows Phone 8.1, Rumor
อ่านต่อ...