เรียกได้ว่างานเข้าโซนี่อย่างจังเลยทีเดียว เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ Moody's บริษัทสำหรับจัดอันดับความน่าเชื่อถือของบริษัทต่างๆ ในโลกนั้นได้หั่นเครดิตของโซนี่ใหญ่ (Sony Corporation) จากเดิมที่ BA/3 (ปรับล่าสุดไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา) เหลือ BA/1 (มีค่าเท่ากับ "Junkbond*") แล้ว โดยให้เหตุผลว่าหนี้สะสมของบริษัทนั้น มากเกินพอที่จะปรับลดเครดิตแล้ว
นอกจากนี้ Moody's ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าในสภาวะที่โลกอิเลคทรอนิก ส์เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว โซนี่เป็นบริษัทเดียวที่ตามแทบไม่ทัน เพราะความล้าหลังและอุปสรรค์ในการพัฒนาสินค้า ซึ่งโซนี่ไม่สามารถตอบสนองได้ทันกับสภาวะสงครามที่รุ นแรงได้ จึงเป็นเหตุให้ผลิตภัณฑ์หลายๆ ตัวมีสเปคต่ำเกินมาตรฐานในขณะนั้น ซึ่งกลุ่มที่ได้ผลกระทบแบบหลักๆ เลยก็คือตลาดโทรทัศน์ และคอมพิวเตอร์
การลดความเชื่อถือในครั้งนี้สร้างผลกระทบไม่ใช่แค่โซ นี่เท่านั้น แต่สร้างผลกระทบต่อตลาดสินค้าอิเลคทรอนิกส์ไปทั่วญี่ ปุ่น เพราะก่อนหน้านี้ชาร์ป และพานาโซนิคก็โดนปรับลดเครดิตลงมาเช่นกัน อีกทั้งในปัจจุบันมีผู้เล่นจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้ น จึงทำให้ตัวเลือกและคู่แข่งเพิ่มขึ้นอย่างมาก ถึงแม้ว่าบริษัทจะมีกำไรจากภาวะค่าเงินเยนอ่อนตัวก็ต าม
ที่มา - Moody's ผ่าน Bloomberg, The Wall Street Journals
หมายเหตุ - Junkbond เป็นศัพท์เฉพาะทางการเงิน มีความหมายประมาณว่าบริษัทนี้มีความเสี่ยงในการลงทุน อันเนื่องมาจากรายรับที่ไม่แน่ไม่นอน ซึ่งเกรดมาตรฐานที่จะเข้าสถานะ Junkbond ก็คือ Bb หรือต่ำกว่า ถ้าบริษัทนั้นถูกพิจารณาโดย Standard & Poor's หรือ Ba (ตามข่าว) หรือต่ำกว่า ถ้าบริษัทนั้นๆ ถูกพิจารณาโดย Moody's ครับ
Finance, Market, Sony
อ่านต่อ...