ฟีเจอร์อย่างหนึ่งของ CSS3 ที่นักออกแบบเว็บควรให้ความสนใจคือ CSS3 Regions ที่ช่วยให้เว็บมีหน้าตาคล้ายสิ่งพิมพ์มากขึ้น โดยนักออกแบบสามารถกำหนด "พื้นที่" ในการแสดงผลข้อความที่ต่อเนื่องกันได้ (เช่น กำหนดพื้นที่เป็นรูปทรงต่างๆ ที่ไม่ใช่สี่เหลี่ยม หรือ กำหนดพื้นที่ที่ไม่ต่อเนื่องกัน แต่ให้ข้อความไหลต่อกัน ภาพตัวอย่างท้ายข่าว)
CSS3 Regions เป็นข้อเสนอของค่าย Adobe เพื่อเป็นมาตรฐานเว็บในอนาคต อย่างไรก็ตาม เบราว์เซอร์ที่รองรับ CSS3 Regions ยังมีเพียงเบราว์เซอร์สาย WebKit เท่านั้น (IE กับ Firefox ยังไม่สนใจ)
อย่างไรก็ตาม หลังจากกูเกิลปรับนโยบายเปลี่ยนเอนจินแสดงผลจาก WebKit เป็น Blink ท่าทีของกูเกิลต่อ CSS3 Regions ก็เริ่มเปลี่ยนไป โดยล่าสุด Eric Seidel หนึ่งในทีมงาน Chrome ออกมาเสนอว่าจะถอด CSS3 Regions ออกจาก Blink แล้ว
Seidel ให้เหตุผลว่า เป้าหมายหลักของ Blink ในปีนี้คือประสิทธิภาพบนอุปกรณ์พกพา กูเกิลต้องการให้ Blink สามารถรันเว็บแอพได้ทัดเทียมกับแอพแบบเนทีฟ
ถึงแม้ CSS3 Regions ช่วยแก้ปัญหาหลายๆ อย่างของเว็บ แต่สเปกทางเทคนิคของ CSS3 Regions ในปัจจุบันก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพของ Blink เป็นอย่างมาก จนกูเกิลคิดว่าต้องหาทางเลือกอื่นที่เล็กและเบากว่าน ี้ (โดยยังร่วมงานกับ Adobe อยู่)
ฝั่งตัวแทนของ Adobe ก็แสดงท่าทีว่ายินดีร่วมมือกับกูเกิลเพื่อหาทางออกใน เรื่องนี้ โดยจะพยายามแก้ปัญหาของ CSS3 Regions เพื่อให้ยังอยู่ใน Blink ต่อไปได้
ที่มา - CNET

รายละเอียดของ CSS3 Regions สามารถอ่านได้จากเว็บไซต์ของ Adobe - CSS3 regions: Rich page layout with HTML and CSS3
CSS, Chromium, Adobe, Google, Browser, Blink, Chrome, Standard
อ่านต่อ...