แอปเปิลพูดถึง iOS in the Car หรือระบบสั่งงาน และส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับใช้งาน iOS ร่วมกับหน้าจอบนรถยนต์มาตั้งแต่งาน WWDC เมื่อกลางปี 2013 แต่หลังจากโชว์ภาพแรกบนเวทีไป ก็ไม่มีข่าวคราวของ iOS in the Car ออกมาอีกเลย (บอกเพียงแต่ว่ายังทำอยู่)
ผ่านไปครึ่งปีกว่าๆ ก็มีข่าวคราวของ iOS in the Car ออกมาแล้ว โดยมาจากนักพัฒนาภายนอกที่รัน iOS in the Car มาให้ดู โดยชุดแรกเป็นตัวที่รันอยู่บน iOS 7.0.3
ส่วนติดต่อผู้ใช้ของ iOS in the Car บน iOS 7.0.3 นั้นมีส่วนหลักๆ อยู่ที่ขอบล่างสำหรับวางปุ่มโฮม ข้างกันมีปุ่มควบคุม และส่วนแสดงผลแบตเตอรี่, Wi-Fi ส่วนหน้าจอที่เหลือมีไว้สำหรับแสดงผลแอพโดยเฉพาะ ซึ่งในที่นี้ก็มีเพียงแผนที่เท่านั้น
รายละเอียดอื่นนอกเหนือจากส่วนติดต่อผู้ใช้มีดังนี้ค รับ
* รองรับหน้าจอหลายความละเอียด (ที่ทดสอบให้ดูคือ 800x480 พิกเซล)
* รองรับหน้าจอสัมผัส ปุ่มกด ลูกกลิ้ง และทัชแพด
* ไม่รองรับมัลติทาสก์
* หน้าจอของ iOS in the Car จะแสดงผลแอพเดียวกับที่อยู่บน iPhone เสมอ ไม่ว่าตัวเครื่องจะล็อกหรือเปิดหน้าจอปกติ
* ในช่วงแรกน่าจะใช้ได้เฉพาะกับแอปของแอปเปิลเท่านั้น
* ไม่มีคีย์บอร์ดในตัว

หลังจากวิดีโอตัวแรกออกมาได้ไม่นาน ก็มีนักพัฒนาอีกรายออกมาเผยส่วนติดต่อผู้ใช้รุ่นใหม่ กว่าของ iOS in the Car บน iOS 7.1 beta 2 ซึ่งย้ายแถบเมนูหลักจากด้านล่างไปอยู่ด้านซ้ายแทน รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงส่วนอื่นๆ ค่อนข้างมากอีกด้วย
ดูจากความแตกต่างของทั้งสองรุ่นนี้แล้ว iOS in the Car ตอนนี้น่าจะยังไม่นิ่งมากๆ คงมีการเปลี่ยนแปลงอีกเยอะกว่าจะเปิดให้ใช้งานจริงคร ับ

สำหรับใครที่มี Mac และอยากทดลองบ้าง ลองอ่านวิธีทำได้จากบล็อกของ Dennis Stas นักพัฒนาคนที่ปล่อยวิดีโอของ iOS 7.1 beta 2 ดูครับ
ที่มา - The Verge
iOS 7, Automobile, Apple
อ่านต่อ...