หลังประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสสามปี 2013 ที่ไม่ค่อยสวยไปแล้ว นินเทนโดก็ประกาศแผนต่อไปที่จะมีผลกับเครื่องเกมในมื อทั้ง Wii U และ 3DS ออกมาแล้ว
แผนที่ว่าของนินเทนโดคือการพัฒนาบริการแบบ on-demand (ยังไม่บอกว่าเป็นบริการแบบไหน) ซึ่งจะผูกอยู่กับ Nintendo Network ID ซึ่งใช้งานได้ทั้งบน Wii U และ 3DS โดยข้อมูลต่างๆ จะถูกเก็บไว้ในบัญชีดังกล่าว และจะตามไปเมื่อมีลงทะเบียนใช้กับอุปกรณ์ชิ้นใหม่ ตามแบบที่คู่แข่งทำกันไปนานแล้ว
นอกจากนี้ Satoru Iwata ยังพูดถึงเครื่องเกมรุ่นต่อไปจะทำงานร่วมกันได้มากขึ ้น คล้ายกับที่ระบบปฏิบัติการบนมือถือสามารถใช้ได้กับอุ ปกรณ์หลากหลายชนิด โดย Iwata ใบ้ว่าในอนาคตเครื่องเกมคอนโซล และเครื่องเกมพกพาจะแยกกันไม่ได้เลยทีเดียว
ในแง่ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์เดิม Iwata บอกว่าที่ผ่านมา ผ้คนไม่ค่อยรู้ว่า GamePad (จอยที่มีหน้าจอในตัว) ของ Wii U นั้นทำอะไรได้บ้าง และถูกมองว่าเป็นอุปกรณ์เสริมเสียมากกว่า ต่อไปนินเทนโดมีแผนจะพัฒนาโดยมุ่งเน้นไปที่การใช้งาน GamePad ให้มากขึ้น เริ่มต้นด้วยบริการแรกที่เปิดตัวมาแล้วคืออีมูเลเตอร ์ DS ที่ทำมาเพื่อ Wii U โดยเฉพาะ
นอกเหนือจากตลาดเกมแล้ว นินเทนโดยังพูดถึงการบุกไปยังตลาดอื่นๆ ที่ยังแข่งขันไม่สูง โดยมองตลาดสุขภาพเอาไว้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะออกมาในรูปแบบไหน (ก่อนหน้านี้นินเทนโดเคยเปิดตัวผลิตภัณฑ์สายสุขภาพอย ่าง Vitality Sensor มาแล้ว) บอกเพียงแค่ว่าจะไม่ใช่บริการบนอุปกรณ์พกพา และไม่ใช่อุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ โดยจะเปิดตัวในเดือนเมษายน ปี 2015 ครับ
ที่มา - Joystiq, Engadget, The Verge
Nintendo, Wii U, Games, Health
อ่านต่อ...