หลังจากไฟล์ข้อมูลของ Snowden ตกไปถึงมือของหนังสือพิมพ์ The Guardian รัฐบาลทั้งสหรัฐฯ และอังกฤษก็พยายามกดดันอย่างหนักให้ทางหนังสือพิมพ์ห ยุดการลงข่าวเอกสารทั้งหมด และพยายามทำลายเอกสารเหล่านั้นเสีย
แม้ข้อมูลจะรายงานจากนอกอังกฤษและสหรัฐฯ ผู้เขียนหลักคือ Glenn Greenwald นั้นรายงานมาจากบราซิล และสำเนาบางชุดซ่อนอยู่ในสหรัฐฯ แต่ก็มีคอมพิวเตอร์สี่เครื่องที่เก็บไฟล์ไว้ในสำนักง านของ The Guardian ในลอนดอน
ทาง GCHQ ขอคำสั่งศาลเพื่อทำลายเอกสารเหล่านี้ได้สำเร็จ โดยทาง GCHQ ต้องการยึดคอมพิวเตอร์เพื่อไปตรวจสอบและทำลายเอง แต่ทาง The Guardian ไม่ยอมจึงต้องทำลายเครื่องในชั้นใต้ดินของสำนักงาน โดยมีเจ้าหน้าที่สองคนของ GCHQ เฝ้าดูอยู่
กระบวนการทำลายเครื่อง ใช้เครื่องขัด ขัดทั้งบอร์ดต่างๆ และฮาร์ดดิสก์ให้เสียหาย จากนั้นจึงนำชิ้นส่วนทั้งหมดใส่ไปในเครื่องปล่อยสนาม แม่เหล็กเพื่อทำลายข้อมูลภายในอีกครั้ง กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาถึงสามชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่บันทึกวิดีโอไว้ด้วยไอโฟน
Paul Johnson ผู้บริหารของ The Guardian ระบุว่าเจ้าหน้าที่ก็รู้ดีว่าการทำลายฮาร์ดดิสก์เช่น นี้ไม่ช่วยหยุดการรายงานข่าวแต่อย่างใด และการบังคับให้ทำลายข้อมูลเช่นนี้เป็นเหตุการณ์ที่เ กินคาดที่สุดที่เขาเคยเจอมา
ที่มา - The Guardian

GCHQ, NSA, Edward Snowden
อ่านต่อ...