หลังจากมีข่าวลือและภาพหลุด Windows 8.1 Update 1 มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดไฟล์ 9600.16596.WINBLUES14_GDR_LEAN.140114-0237 ที่รวม Windows 8.1 และ Update 1 เข้าด้วยกันได้หลุดสู่โลกอินเทอร์เน็ตแล้ว
เชื่อกันว่า Windows 8.1 Update 1 ที่หลุดมานี้เป็นเวอร์ชัน pre-release ใครที่ไม่อยากเสี่ยงติดตั้งแต่อยากรู้ว่ามีอะไรใหม่บ ้าง ทางเว็บไซต์ WinBeta ได้โพสต์วิดีโอนำเสนอสิ่งใหม่และที่ได้รับการปรับปรุ ง ดังนี้ (ดูวิดีโอได้ที่ท้ายข่าวครับ)
- สามารถปักหมุดแอพแบบ Metro (Windows Store apps) ลงทาสก์บาร์ได้ (ข่าวเก่า) และที่ทาสก์บาร์จะมี Windows Store ถูกปักหมุดไว้โดยปริยาย (default)
- ในหน้า PC Settings (Control Panel เวอร์ชัน Metro) มีลิงก์เข้า Control Panel โหมดเดสก์ท็อป
- Start screen มีปุ่มค้นหา ซึ่ง Search charm จะปรากฏขึ้นเมื่อกดปุ่ม และปุ่มปิดเครื่องที่จะมีเมนูให้เลือก อาทิ Sleep, Shut down, Restart (ข่าวเก่า)
- มีเมนูย่อยปรากฏขึ้นเมื่อคลิกขวาที่ไทล์ของแอพแบบ Metro (แต่เดิมเมนูที่ปรากฏเมื่อคลิกขวาจะปรากฏที่ขอบล่างข อง Start screen) ซึ่งทำให้การใช้งานด้วยเมาส์สะดวกขึ้น (ข่าวเก่า)
- มีไทเทิลบาร์ด้านบนของแอพแบบ Metro ช่วยให้ผู้ใช้สามารถย่อหน้าต่างให้เล็กสุด (minimize) ปิดแอพ หรือแบ่งหน้าจอให้รันหลายแอพได้พร้อมกันได้ (ข่าวเก่า)
- การจัดเรียงแอพในหน้า Apps List หากเรียงตาม A-Z จะมีไอคอน A-Z ขึ้นต้นรายชื่อแอพ หลักการทำงานเหมือนกับ Windows Phone (ดูนาทีที่ 4:06)
- สามารถตั้งให้แอพแบบ Metro ที่เปิดทิ้งไว้ปรากฏไอคอนของแอพนั้นบนทาสก์บาร์ได้ และเมื่อเอาเคอร์เซอร์ไปวางบนไอคอนของแอพนั้นที่ทาสก ์บาร์จะมีหน้าต่างเพื่อพรีวิวแอพปรากฏขึ้นเหมือนแอพบ นเดสก์ท็อปทั่วไป (ดูนาทีที่ 4:56)
- ทาสก์บาร์สามารถแสดงผลบนแอพแบบ Metro ได้ (ข่าวเก่า)
อย่างไรก็ดี Enterprise Mode เพิ่มความเข้ากันได้กับ IE8 ในองค์การ บน IE11 คงถูกซ่อนอยู่ และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะสามารถตั้งให้เครื่องบ ูตเข้าหน้าเดสก์ท็อปโดยปริยาย ตามข่าวลือได้หรือไม่
ที่มา: WinBeta

Windows 8.1, Leak, Microsoft, Operating System
อ่านต่อ...