หลังจากที่แอพสำหรับอ่านข่าวและเครือข่ายสังคมที่ทำโ ดย Facebook ชื่อ Paper ได้เปิดตัวและบอกว่าจะให้ผู้ใช้ในอเมริกาได้ลองใช้ก่ อนในวันนี้ (3 กุมภาพันธ์) ซึ่งก็ได้มีการปล่อยแอพขึ้น App Store ให้ดาวน์โหลดกันแล้ว จึงได้ทำการดาวน์โหลดและทดลองใช้งานได้ตามนี้
เมื่อดาวน์โหลดมาก็จะเจอหน้าเปล่าๆ แบบข้างขวา แล้วหลังจากนั้นก็จะมีวิดีโอพร้อมกับปุ่มล็อกอิน ซึ่งพอเรากดล็อกอินและถ้าเราใช้แอพ Facebook อยู่แล้ว ระบบก็จะนำมาหน้าเปิดตัวแอพตามภาพ


จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนแนะนำการใช้แอพว่ากลุ่มคอน เทนต์ (Section) แรกที่เราจะได้เห็นคือ News Feed แต่ถ้าอยากจะเพิ่มกลุ่มคอนเทนต์อื่นติดตามเป็นพิเศษ ก็เลือกจากกลุ่มคอนเทนต์ด้านล่าง แล้วลากกลุ่มคอนเทนต์มันขึ้นไปข้างบน (เลือกได้สูงสุด 9 กลุ่มคอนเทนต์ รวม News Feed ก็เป็น 10) ก็กด Get Started

เข้าสู่ขั้นตอนการเริ่มอ่านเรื่องราวต่างๆ ถ้าจะเลือกเรื่องราวในกลุ่มคอนเทนต์ (ในที่นี้อยู่ใน News Feed) มาอ่าน ให้ปัด (Swipe) โพสต์นั้นขึ้นมา โพสต์ก็จะถูกโชว์แบบเต็มจอ

ถ้าเราต้องการโพสต์เรื่องราวของตัวเองบ้าง ให้ปัดลงเพื่อโชว์หน้าตัวเลือกต่างๆ จากนั้นก็กด Create Post

อินเตอร์เฟซในการสร้างโพสต์ก็ไม่ค่อยต่างจากในแอพ Facebook (แต่อาจจะใหญ่กว่าและสวยงามกว่า) แนบรูป แท็กเพื่อน ใส่พิกัด และแก้ไขความเป็นส่วนตัวได้

เมื่อพอใจแล้วเราก็กดโพสต์ไป โดยที่โพสต์ของเราก็จะไปเป็นหนึ่งในเรื่องราวเรียบร้ อย และถ้าอยากดูกลุ่มคอนเทนต์อื่นๆ นอกเหนือจาก News Feed ก็สามารถปัดซ้ายขวาเพื่อดูคอนเทนต์ในกลุ่มอื่นๆ ได้

อันนี้หน้าตาของเพจใน Paper และเวลาเราดูแล้วถ้าอยากกลับกลุ่มคอนเทนต์เดิม ก็ให้ปัดหน้าจอลงเพื่อกลับสู่ที่เดิม

ถ้าหากในเรื่องราวมีแนบลิงก์ เราสามารถจิ้มที่ลิงก์ ปัดขึ้นแล้วปล่อยเพื่อดูลิงก์ดังกล่าวได้

นอกจากนี้ถ้ากดดูรูปที่เป็นแนวนอน ก็สามารถเอียงจอไปมาเพื่อดูรูปเต็มๆ ได้ และน่าจะยังมีวิธีการใช้แอพในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งต้องคอยดูคำแนะนำจากแอพเป็นระยะๆ
โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นแอพ Facebook ที่ค่อนข้างดีแอพหนึ่ง แต่อาจจะมีปัญหาถ้าใน News Feed ของคุณมีคอนเทนต์ที่เป็นรูปที่ไม่ค่อยสวยงาม พอมาปรากฎในแอพ Paper จะทำให้แอพหมดความน่าดึงดูดไปพอสมควรเลยทีเดียว ทั้งนี้ใครสนใจก็ไปลองเล่นกันดูได้
ที่มา - โพสต์ครั้งแรกที่ Faceblog.in.th
Facebook
อ่านต่อ...