ประวัติสั้นๆ ของ Satya Nadella ซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์ ซึ่งถือเป็นคนที่สามในประวัติศาสตร์อันยาวนานของบริษ ัท (คนแรกคือเกตส์ คนที่สองคือบัลเมอร์)
Satya (ชื่อตามภาษาอินเดีย ถอดเป็นภาษาไทยก็น่าจะ "สัตยะ") มาจากเมือง Hyderabad ในอินเดีย เขาจบการศึกษาด้านวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัย Mangalore (ไม่ใช่บังกะลอร์นะครับ คนละเมืองกัน) จากนั้นก็ย้ายมาเรียนโทด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่มห าวิทยาลัยวิสคอนซินในอเมริกา นอกจากนี้เขายังจบปริญญาโทอีกใบในสาขาบริหารธุรกิจจา กมหาวิทยาลัยชิคาโก
ปัจจุบันเขาอายุ 46 ปี (เกิดปี 1967) แต่งงานแล้วและมีบุตร 3 คน
เขาเคยทำงานอยู่ที่ Sun Microsystems ก่อนย้ายมาทำงานที่ไมโครซอฟท์ในปี 1992 ในช่วงที่ไมโครซอฟท์กำลังทำ Windows NT (ไมโครซอฟท์ต้องการคนที่เข้าใจยูนิกซ์มาทำงาน ซึ่ง Sun มีชื่อเสียงด้านยูนิกซ์)
ตอนนั้นเขากำลังเรียนปริญญาโทใบที่สองและได้รับข้อเส นอให้เขาทำงานที่ไมโครซอฟท์พอดี เขาจึงเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย โดยบินไปชิคาโกในช่วงค่ำวันศุกร์ เรียนวันเสาร์ และกลับมาทำงานที่เรดมอนด์ สำนักงานใหญ่ของไมโครซอฟท์ในวันจันทร์ (ทำแบบนี้อยู่ 2 ปีครึ่ง)
ผลงานที่ไมโครซอฟท์ เขาเคยคุมทีมวิจัยด้านการค้นหาที่แผนก Online Services Division (ทำ Windows Live Search ช่วงก่อนจะเป็น Bing) จากนั้นย้ายมาคุมสาย Business Division (พวก Office และ SharePoint) และสาย Servers and Tools (Windows Server, SQL, Visual Studio)
ตำแหน่งสุดท้ายของเขาก่อนขึ้นเป็นซีอีโอคือรองประธาน ฝ่าย Cloud and Enterprise (ตามโครงสร้างองค์กรแบบใหม่) ดูแลงานสายที่ไมโครซอฟท์ยังเข้มแข็งที่สุดคือซอฟต์แว ร์องค์กรและกลุ่มเมฆ

บิล เกตส์ พูดถึง Satya ว่าในช่วงการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญของบริษัท ไม่มีใครเหมาะสมที่จะเป็นผู้นำของไมโครซอฟท์มากไปกว่ า Satya แล้ว เขามีทักษะด้านวิศวกรรมเต็มร้อย มีมุมมองด้านธุรกิจ และสามารถรวมใจคนเข้าด้วยกันได้ เขายังมีวิสัยทัศน์ต่อเทคโนโลยีในโลกอนาคตที่จะสามาร ถนำพาไมโครซอฟท์ไปได้
สตีฟ บัลเมอร์ บอกว่าทำงานร่วมกับ Satya มานาน 20 กว่าปี และคิดว่า Satya เหมาะสมที่จะเป็นผู้นำของไมโครซอฟท์ในห้วงเวลานี้
วิดีโอ
Satya Nadella ไปขึ้นเวทีงาน Le Web ที่ฝรั่งเศส (ธันวาคม 2013) ก่อนขึ้นเป็นซีอีโอไม่นาน และขึ้นเวทีในช่วงที่มีข่าวว่าเขาเป็นหนึ่งในตัวเต็ง ซีอีโอคนถัดไป วิดีโอนี้เขาตอบคำถามเรื่องวิสัยทัศน์ต่อเทคโนโลยีใน อนาคต และทิศทางที่ไมโครซอฟท์ควรมุ่งไป

บทสัมภาษณ์ครั้งแรกในฐานะซีอีโอ เขาเล่าประวัติตัวเองสั้นๆ ว่าเป็นคนชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทั้งการอ่านหนังสือหรือการลงสมัครคอร์สออนไลน์
เขาบอกว่าเขาถามตัวเองเหมือนกันว่าได้เป็นซีอีโอของไ มโครซอฟท์แล้วจะเป็นไงต่อ ซึ่งคำตอบของเขาก็คือในโลกยุคที่ซอฟต์แวร์ครองเมือง ไม่มีองค์กรใดมีศักยภาพเท่าไมโครซอฟท์อีกแล้ว เขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นซีอีโอ และตื่นเต้นกับภารกิจใหม่นี้
สิ่งแรกที่เขาจะทำในฐานะซีอีโอคือจะทำลายอุปสรรคทุกป ระการที่ขัดขวางไม่ให้ไมโครซอฟท์สร้างนวัตกรรม เขาต้องการพาไมโครซอฟท์ก้าวไปข้างหน้าด้วยนวัตกรรม ไมโครซอฟท์ต้องทำให้มากขึ้น (do more) จากผลิตภัณฑ์สายธุรกิจในอดีต

อ้างอิงCEO, Microsoft, Satya Nadella
อ่านต่อ...