เมื่อวานนี้ (4 ก.พ.) เป็นวันครบรอบ 10 ปีของ Facebook ในฐานะ social network เปลี่ยนโลก นอกจากบริษัทจะฉลองด้วยการทำคลิป A Look Back ให้ผู้ใช้แต่ละคนแล้ว ผู้ก่อตั้ง Mark Zuckerberg ยังออกมาโพสต์ข้อความฉลอง 10 ปีด้วย
Zuckerberg บอกว่าตลอด 10 ปีมานี้เป็นการเดินทางอันแสนมหัศจรรย์ เขาดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางครั้งนี้ เพราะโอกาสในการเข้าไปสัมผัสชีวิตของผู้คนจำนวนเยอะข นาดนี้หายากมาก เขาจึงพยายามให้การทำงานของเขาทุกๆ วันสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับผู้คนให้มากที่สุดเท่า ที่จะทำได้
คนจำนวนมากมักถามเขาว่า เคยคิดบ้างไหมว่า Facebook จะมาได้ไกลขนาดนี้ คำตอบของเขาคือ ไม่เคยคิดแบบนี้เลย
หลังจากเปิดบริการ Facebook สู่สาธารณะไม่นาน เขาไปกินพิซซ่าฉลองกับเพื่อนๆ แถวมหาวิทยาลัย เขาบอกเพื่อนๆ ว่าเขารู้สึกดีที่เชื่อมโยงคนในมหาวิทยาลัยเข้าด้วยก ันได้ แต่สักวันหนึ่งจะมี "ใครสักคน" เชื่อมโยงคนทั้งโลกเข้าด้วยกัน ภารกิจนี้เป็นสิ่งสำคัญ
เขาถามตัวเองอยู่เสมอตลอด 10 ปีมานี้ว่า "ทำไมเราต้องมาทำอะไรแบบนี้" เราเป็นแค่นักศึกษา เราไม่มีทรัพยากรเยอะแบบบริษัทยักษ์ใหญ่ ถ้าบริษัทเหล่านี้โฟกัสกับเรื่องนี้จริงจัง ย่อมทำ social network ได้ออกมาดีกว่าพวกเรา
สุดท้ายแล้วสิ่งที่ Zuckerberg ค้นพบว่า Facebook ทำได้ดีกว่าคนอื่นๆ คือ "ใส่ใจมากกว่า" (we just cared more) จริงจังกับการเชื่อมโยงโลกเข้าด้วยกันมากกว่าใคร ในขณะที่คนอื่นยังตั้งคำถามว่าการเชื่อมโลกด้วยกันสำ คัญจริงหรือ Facebook กลับลงมือสร้างมันแล้ว
Zuckerberg บอกว่า 10 ปีที่ผ่านมาเป็นการสร้างเครือข่าย (bootstrapping this network) ผลคือบริษัทมีทรัพยากรเพียงพอในการเชื่อมโยงคนเข้าด้ วยกันแล้ว แต่ภารกิจในอีก 10 ปีต่อไปจะเป็นการเชื่อมโยงคนที่เหลืออีก 2 ใน 3 ของประชากรทั้งโลกที่ยังเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ตให้จง ได้
เขาบอกว่าปัจจุบัน social network เป็นเรื่องของการ "แชร์" แต่ในทศวรรษหน้า มันจะช่วยเรา "ตอบคำถาม" และ "แก้ปัญหาที่ซับซ้อน" ได้ด้วย
ปัจจุบันเรายังมีวิธีการแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวไม่เยอ ะนัก แต่เทคโนโลยีในอนาคตจะช่วยให้เราบันทึก (capture) ประสบการณ์และสื่อสารมันออกไปได้มากขึ้น
สุดท้ายเขาบอกว่าเขายินดีมากที่ได้สร้างเครื่องมือที ่ช่วยให้คนแชร์ประสบการณ์ทั้งที่ดีและร้ายให้กับครอบ ครัวและคนรู้จัก และเขาจะทำงานอย่างเต็มที่ในหน้าที่นี้ต่อไป
ที่มา - Mark Zuckerberg
Facebook, Social Network, Mark Zuckerberg
อ่านต่อ...