ดูเหมือนการปรับแต่งชิปเองของ Apple A7 จะเปิดช่องให้ถูกโจมตีจากสิทธิบัตรเสียแล้ว หลังจาก Wisconsin Alumni Research Foundation (WARF) ได้ยื่นฟ้องแอปเปิลในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรการประมวลผ ลข้อมูลไปใช้ในชิป Apple A7 โดยไม่ได้รับอนุญาต
ชื่อเต็มๆ ของสิทธิบัตรที่ WARF อ้างว่าแอปเปิลละเมิดคือ Table Based Data Speculation Circuit for Parallel Processing Computer (หมายเลข 5,781,752) หลักการทำงานคือแผงวงจรจะสามารถคาดเดาขั้นตอนการประม วลผลชุดถัดไป โดยอ้างอิงจากชุดการทำงานก่อนหน้า รวมถึงมีกระบวนการคาดเดาความผิดพลาดของการประมวลผลใน ขั้นตอนสุดท้ายได้อีกด้วย ดูจากวิธีการทำงานแล้ว สิทธิบัตรชิ้นนี้น่าจะครอบคลุมการประมวลผลในชิปของยุ คนี้ได้เกือบทั้งหมดเลยทีเดียว
WARF เรียกร้องความเสียหายจากการละเมิดสิทธิบัตรฉบับนี้เป ็นจำนวนสามเท่าตัวจากค่าเสียหายปกติ โดยอ้างว่าแอปเปิลนั้นรู้ว่าจะละเมิดสิทธิบัตรนี้อยู ่แล้ว แต่ก็ยังทำไปอย่างตั้งใจ มิฉะนั้นจะขอคำสั่งศาลให้หยุดการจำหน่ายอุปกรณ์ทั้งห มดที่ใช้ชิป Apple A7
ในแง่ของตัว WARF นั้นเป็นกลุ่มอิสระที่ทำหน้าที่เป็นผู้ปกป้องสิทธิบั ตรที่คิดค้นโดยมหาวิทยาลัย มีประวัติทั้งการซื้อ-ขายสิทธิบัตร ไปจนถึงการฟ้องสิทธิบัตรแบบ patent troll ถึงขนาดที่ว่าเว็บไซต์ Business Insider ขนานนาม WARF ว่าเป็น patent troll ที่น่ากลัวที่สุดในปี 2012 เลยทีเดียว
ที่มา - iDownloadBlog
Apple, Apple A7, Lawsuit, SoC
อ่านต่อ...