แม้จะมีข่าวมานานแต่มือถือ Tizen ของซัมซุงก็ยังไม่คลอด และมีข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่าบรรดาโอเปอเรเตอร์ที่เคยหนุน Tizen เริ่มสละเรือกันแล้ว
ก่อนหน้านี้ไม่นานเราเพิ่งเห็นข่าว NTT DOCOMO พับแผน Tizen ในวินาทีสุดท้าย (ถึงขนาดว่า Kaoru Kato ประธานของ DOCOMO ซ้อมพรีเซนต์งานเปิดตัว Tizen ล่วงหน้าแล้วด้วยซ้ำ) ส่วนโอเปอเรเตอร์รายอื่นๆ มีท่าทีดังนี้

  • Sprint ของสหรัฐ ร่วมเป็นสมาชิก Tizen Association ในปี 2012 แต่ลาออกในปี 2013 เพื่อโฟกัสในผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้มากกว่า
  • Telefonica ลาออกจาก Tizen Association แล้วเช่นกัน และหันไปหนุน Firefox OS แทน
  • Orange ของฝรั่งเศส เคยมีแผนจะเปิดตัว Tizen ไล่เลี่ยกับ DOCOMO แต่พับแผนไปแล้วเช่นกัน ด้วยเหตุผลว่าอัตราการพัฒนา Tizen ไม่รวดเร็วพอในระดับที่ Orange ต้องการ
    ซัมซุงจะจัดงาน Tizen ช่วงปลายเดือนนี้ที่ MWC แต่ข่าวล่าสุดบอกว่าจะยังเป็นแค่การโชว์แบบเรียกน้ำย ่อย (sneak preview) เท่านั้น

ตามข่าวยังบอกว่าซัมซุงพยายามตั้งเงินรางวัลล่อใจนัก พัฒนาแอพให้พอร์ตมายัง Tizen แต่ไม่ประสบความสำเร็จ (เช่นเดียวกับที่ไมโครซอฟท์และ BlackBerry พยายามทำ) เพราะนักพัฒนาประเมินเรื่องยอดขายอุปกรณ์เป็นหลักมาก กว่าเงินรางวัลในช่วงแรก ปัจจุบัน Tizen มีแอพประมาณ 6,000 ตัว (สถิติเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว) โดยส่วนใหญ่เป็นผู้พัฒนาแอพรายย่อย
ที่มา - Wall Street Journal
Tizen, Mobile, Samsung
อ่านต่อ...