ณ เวลานี้คิดว่าหลายคนคงรู้จัก Flappy Bird กันเป็นที่เรียบร้อย เกมนกน้อยหลบท่อสุดหินที่ทะยานขึ้นเป็นแอพยอดนิยมทั้ งบน Play Store และ App Store ด้วยยอดดาวน์โหลดกว่า 50 ล้านครั้ง
Dong Nguyen นักพัฒนาชาวเวียดนามให้สัมภาษณ์ว่าเขาใช้เวลาในการพั ฒนาเกมนี้เพียงไม่กี่คืนหลังเลิกงานเท่านั้น และถึงแม้จะขึ้นชื่อเรื่องความยากและตัวเกมเองก็ไม่ม ี in-app purchase แต่ Flappy Bird ก็กวาดรายได้ไปกว่าวันละ 50,000 ดอลลาร์จากโฆษณาล้วนๆ เขาบอกว่าสาเหตุที่เกมนี้ได้รับความนิยมเป็นเพราะควา มแตกต่างจากเกมในมือถือที่มีอยู่ทุกวันนี้ เป็นเกมที่เหมาะสำหรับการแข่งขันกับคนอื่นๆ เพราะเล่นได้ง่าย แต่จำเป็นต้องใช้ความชำนาญถ้าต้องการคะแนนสูง
แรงบันดาลใจในการพัฒนาเกมของเขามาจากการได้เล่นเกมขอ งนินเทนโดในวัยเด็ก โดยตัวนก Flappy Bird ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวปลา Cheep Cheep ใน Super Mario Bros รวมถึงท่อสีเขียวด้วยเช่นกัน ส่วนเรื่องการติดโฆษณาเขามองว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับ ตลาดเกมในญี่ปุ่น เพราะมินิเกมจะฟรีและมีโฆษณาพ่วงมาด้วย
Dong Nguyen บอกว่าเขาจะพยายามคิดเรื่องเกมภาคต่อแต่ยังไม่แน่ใจว ่าเมื่อไหร่ เพราะนอกจาก Flappy Bird แล้ว เกมอื่นของเขาก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน เช่น Super Ball Juggling, Shuriken Block
ใครยังไม่เคยสัมผัสความยากของ Flappy Bird ก็ไปดาวน์โหลดกันได้ทั้งบน iOS และ Android
ที่มา - The Verge
Flappy Bird, Games
อ่านต่อ...