ในข่าวเก่าเรื่อง ASUS Chromebox มีคอมเมนต์หนึ่งถามว่านึกไม่ออกว่าจะเอาไปใช้ทำอะไร วันนี้มีเฉลยแล้วครับ
กูเกิลหยิบเอา ASUS Chromebox (รุ่นใหญ่ Core i7 ซึ่งไม่มีขายปลีก) มาจัดเป็นชุดร่วมกับกล้องเว็บแคมความละเอียดสูง (Full HD, เลนส์ Carl Zeiss), ไมโครโฟนแบบรับเสียงจากทุกทิศทาง, รีโมทคอนโทรลที่มีคีย์บอร์ด QWERTY กลายร่างเป็น Chromebox for Meetings (เว็บไซต์) ฮาร์ดแวร์สำหรับจัดการประชุมแบบเห็นหน้ากันในองค์กร
ฝั่งซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการประชุมก็อยู่บนเทคโนโลยีของ กูเกิลทั้งหมด ตั้งแต่ Google Hangouts, Google Calendar, Google Apps รวมถึงมีซอฟต์แวร์ต่อเชื่อมกับระบบการประชุมของค่ายอ ื่นๆ ได้ด้วย
ผู้เข้าร่วมประชุมเพียงแค่ต่อ Chromebox for Meetings เข้ากับจอภาพและต่อเน็ต มันก็ใช้งานได้แทบจะทันที การบริหารจัดการผ่านเว็บทั้งหมด รองรับผู้เข้าร่วมประชุมสูงสุด 15 คน โดยผู้เข้าประชุมคนอื่นๆ จะคุยผ่านโน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต สมาร์ทโฟนก็ได้ ขอเพียงแค่มีบัญชี Google เท่านั้น

Chromebox for Meetings ราคาเริ่มต้นชุดละ 999 ดอลลาร์ (กูเกิลบอกว่าราคาระดับเดียวกับฮาร์ดแวร์สำหรับการจั ดประชุมของค่ายอื่นๆ) เบื้องต้นยังขายเฉพาะในสหรัฐ และขายผ่านเซลส์เท่านั้น จากนั้นจะค่อยๆ ขยายไปทำตลาดในประเทศอื่นต่อไป
นอกจากนี้กูเกิลยังให้ข้อมูลว่าเราจะเห็น Chromebox จากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อีกสองรายคือ HP และ Dell (ซึ่งที่ผ่านมาทำแต่ Chromebook แต่ไม่เคยทำ Chromebox) ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าด้วย
ที่มา - Google Chrome Blog


Chromebox, Google, Chrome, Enterprise,
อ่านต่อ...