ในโลกของแอนดรอยด์นั้น เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าแอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการ แบบเปิด แต่ก็ไม่ได้เปิดทั้งหมด เพราะส่วนที่ไม่ได้เปิดนั้น คือส่วนของ Google Mobile Services ซึ่งผู้ผลิตแทบทุกรายต้องส่งอุปกรณ์ให้กูเกิลทำการตร วจสอบเสียก่อน ถึงจะสามารถนำ Google Mobile Services ออกมาใช้งานได้
ล่าสุดก็มีข่าวว่ากูเกิลเริ่มใช้วิธีนี้บีบให้ผู้ผลิ ตทำการส่งเฉพาะอุปกรณ์ที่รันเวอร์ชันใหม่ๆ เข้ามาแล้วเท่านั้น หรือกล่าวคือในแอนดรอยด์แต่ละเวอร์ชันนั้น กูเกิลจะกำหนดอายุของแต่ละเวอร์ชันไว้ ซึ่งก็จะมีอายุประมาณ 18 เดือนนับจากวันที่ปล่อยซอร์สลงโครงการ AOSP ซึ่งในระยะเวลานี้ผู้ผลิตสามารถส่งอุปกรณ์มาตรวจสอบไ ด้ครั้งละหนึ่งรุ่น และเมื่อผ่านการตรวจสอบแล้วก็จะได้รับการอนุญาตให้ติ ดตั้ง Google Mobile Services ลงไปในอุปกรณ์ทีหลัง แต่ถ้าไม่ผ่านเงื่อนไข ก็จะไม่สามารถติดตั้ง Google Mobile Services ลงไปได้ แต่ถ้าจะขายก็ยังสามารถขายได้ตามปกติ
ซึ่งหลังจากที่มีข่าวนี้ออกมา ก็ทำให้ Android 2.3, 3.x, 4.0.x, 4.1.x กลายเป็นเวอร์ชันที่หมดอายุขัยไปแล้ว (End of life) โดยถ้าผู้ผลิตรายไหนยังส่งอุปกรณ์ที่รันระบบข้างต้นม า ก็จะถูกกูเกิลตีกลับไปว่าไม่อนุญาตให้ติดตั้ง Google Mobile Services ลงไปนั่นเอง ส่วน Android 4.2.x จะหมดอายุขัยในวันที่ 24 เมษายน และ Android 4.3.x จะหมดอายุขัยตามไปในวันที่ 31 กรกฎาคม นั่นหมายความว่าช่วงนี้เรายังจะได้เห็น Android 4.2/4.3 กันไปอีกสักพักหนึ่งนั่นเองครับ
ก่อนหน้านี้กูเกิลเคยบีบให้ผู้ผลิตบางรายที่ยังออกมื อถือพร้อมปุ่มเมนูอยู่นั้นทำการเลิกออกแบบอุปกรณ์แบบ นี้เสียที ด้วยการบังคับให้ Android 4.4 ทำการแสดง Overflow Menu อยู่บน Action Bar ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ตัวนั้นจะมีปุ่มเมนูที่เป็นปุ่มจริง อยู่ก็ตาม ซึ่งผลก็คือการบังคับแบบนั้น เป็นการบีบให้ซัมซุงเปลี่ยนวิธีการออกแบบปุ่มจริงบนม ือถือรุ่นใหม่ๆ (Tabpro, Notepro) ในเวลาต่อมานั่นเอง ส่วน LG ยังคงออกแบบ Navigation Bar โดยเอา Recent Apps ออกและใส่เมนูมาเหมือนเดิม ซึ่งก็คาดว่าคงจะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ในเร็วๆ นี้ครับ
ที่มา - Android Police
Android, Google
อ่านต่อ...