"Geek อย่างไรให้ไม่โสด" เป็นหัวข้อที่พูดในงาน Barcamp Bangkhen ตั้งแต่ปี 2011 ด้วยความที่พบเห็นหนุ่ม Geek มากมายรอบตัว มักมีปัญหาทางด้านความรัก ประกอบกับตัวเองก็เป็นบล็อกเกอร์ด้านความรักคนหนึ่ง จึงได้แชร์หัวข้อนี้ใน Blognone แบบ Exclusive ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี
เนื่องในโอกาสใกล้ถึงวันวาเลนไทน์แล้ว และเห็นหนุ่มสาว Geek หลายคนยังคงครองความโสดกันอยู่ เลยอยากจะขอแชร์ "Geek อย่างไรให้ไม่โสด ภาค 2" ซึ่งเป็นหัวข้อที่พูดในงาน Barcamp Bangkhen ครั้งต่อมา โดยในภาคนี้จะเน้นเกี่ยวกับการเข้าถึงปัญหาว่าทำไม Geek หลายคนยังโสด, การชวนสาวออกเดท, รวมถึงมีมุมมองจากสาวๆ ที่ได้คบ Geek เป็นแฟนอีกด้วยครับ
คำเตือน: ยาวมาก เพราะถอดเทปจากที่คุยในงานมา

สวัสดีครับทุกท่าน มาพบกันอีกครั้งแล้วนะฮะ กับ Geek อย่างไรให้ไม่โสด ภาค 2 ไม่ทราบว่าในห้องนี้มีใครที่เคยได้ฟังภาคแรกในปีที่แ ล้วบ้างครับ (ยกมือ 10-15 คน)
โอ้ เยอะเหมือนกันนะฮะ ในปีนี้ก็มีเรื่องราวดีๆ มาแชร์กันเช่นเคยครับ

ก่อนอื่นก็ขอแนะนำตัวเองนะครับ พี่ชื่อเอ็มครับ หรือที่รู้จักกันในชื่อ @Khajochi ก็เป็นคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในวงการไอที เคยเข้าแข่งแฟนพันธุ์แท้สตีฟ จ็อบส์ และตอนนี้ก็ทำเว็บที่ชื่อว่า MacThai.com ครับ

Geek อย่างไรให้ไม่โสดครั้งที่หนึ่ง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับว่า เราควรจะเปลี่ยนแปลงตัวเองยังไง ให้ไม่โสดเสียที แต่ก็มีหลายคนคอมเม้นต์มาว่าอยากได้แนวปฏิบัติบ้าง คือถึงจะบอกว่าควรทำตัวยังไง ดูแลแฟนยังไง ... แต่ตอนนี้หนูยังไม่มีแฟนเลยค่ะพี่

ในวันนี้เราก็เลยอยากเสนอทั้งเหตุผลที่เรายังโสดกันอ ยู่ และแนวทางปฏิบัติให้หายโสดกันเสียทีนะครับ แล้วช่วงหลังคุณเชอรี่ก็จะพูดในมุมของผู้หญิงบ้างว่า ถ้าเรามีแฟนเป็น Geek จะดูแลยังไง

ทำไม Geek ส่วนใหญ่ถึงยังโสดอยู่ครับ ? จากการสำรวจด้วยตัวเอง พบว่าคนที่มีลักษณะเป็น Geek เกินกว่า 70% ตอนนี้เป็นโสดกันหมดเลย เป็นสถิติที่น่ากลัวมาก

เมื่อได้ไปลองสอบถามผู้หญิงหลายคน ส่วนใหญ่มอง Geek ว่ามีอยู่ 3 แบบ อย่างแรกคือพูดจาไม่รู้เรื่อง อย่างที่สองคือประหลาด และสุดท้ายคือดูหื่น

Geek มีลักษณะเป็นยังไง ก็อย่างที่เห็นครับ ถ้าไม่อ้วนหน่อย ก็ผอมมากๆ ใส่เสื้อยืด แต่งตัวเชยๆ พกอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดติดตัวตลอดเวลา

บางทีเราก็ดูขำๆ แต่ถ้าดูจากภายนอกจริงๆ แล้ว ความเป็น Geek มันบ่งบอกอะไรบางอย่าง เช่น ความดูไม่เป็นมิตร ดูจริงจังเกินไป

ชอบสนใจสิ่งอื่น มากกว่าสิ่งที่อยู่หน้าตัวเอง เช่นเวลาเล่นคอมพิวเตอร์อยู่ มีผู้หญิงเดินมาคุยด้วย ก็ชอบพูดไป ตาก็มองจอ มือก็พิมพ์ไปด้วย ถ้าเราเคยสังเกตเวลาผู้หญิงคุยกัน เค้าจะหันหน้าหากัน มองหน้ากัน สนใจสิ่งที่เพื่อนกำลังพูดคุยอยู่

พูดเร็วเกินไป พูดช้าเกินไป บางทีก็ดูไม่มั่นใจในตัวเอง แล้วเวลาเขิล Geek จะชอบทำตัวแปลกๆ และมีท่าประจำอยู่หนึ่งท่า คือหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา หยิบมาทำไมไม่รู้ แต่มีโทรศัพท์แล้วมันสบายใจ (ฮา)

ผมมีเกมส์มาให้ทุกคนลองเล่นดูครับ โดยภาพต่อไปจะมีน้องผู้หญิงที่หน้าตาดีอยู่ 4 คน เกมส์นี้คือให้สมมุติว่าในห้องนี้มีผู้หญิงอยู่แค่ 4 คน ถ้าเราต้องเลือกว่าจะจีบใคร สนใจใคร เราจะเลือกคนไหนครับ คนที่ 1, 2, 3 หรือ 4

[สำหรับในบล็อกนี้ ขออภัยที่ต้องเซ็นเซอร์ทั้ง 4 คนไว้ครับ]

เอาล่ะครับ ไหนใครเลือกเบอร์ 1 ยกมือ ...

อ่านต่อ...