จากข่าวเก่าในเรื่อง Twitter ทดสอบหน้าเว็บแบบใหม่ที่คล้าย Facebook ด้วยความบังเอิญหรืออะไรสักอย่างทำให้มีป๊อบอัพเด้งม าที่หน้าทวิตเตอร์ของผม กดไปกดมาก็เลยได้หน้าเว็บแบบใหม่มารีวิวครับ ดังนั้นก็เลยขอมาเขียนเป็นมินิรีวิวตัวแรกเลยแล้วกัน
หน้าหลัก
หน้าแรกแบบใหม่นี้จะเห็นว่ามีการเพิ่มขนาดของรูปโปรไ ฟล์และ cover image มีการเพิ่มรายละเอียดของผู้ใช้งานตรงส่วนของจำนวนรูป ภาพและวีดิโอที่ถูกแชร์ ทำให้หน้าเว็บแบบใหม่นี้กินขนาดไปเกือบ 90% ของจอ

ฟีเจอร์ Theme Color
เมื่อทำการคลิกตรงปุ่ม Edit profile ก็จะสามารถแก้ไขรูปโปรไฟล์, cover image และรายละเอียดของผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว จะเห็นว่ามีการเพิ่มส่วนของ Theme Color ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนสีของหน้าเว็บได้อย่ างรวดเร็ว

ส่วนของไทม์ไลน์
เมื่อเลื่อนลงมาในส่วนของไทม์ไลน์นั้น จะเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงการแสดงผลของไทม์ไลน์จากรู ปแบบลิสต์แต่ละทวีตมาเป็นการแสดงแบบกล่องข้อความแทน และจะแสดงผลเฉพาะทวีตที่เราทวีตเองหรือ retweet มา โดยไทม์ไลน์แบบเก่าที่แสดงทวีตที่เรา reply นั้นจะถูกย้ายไปที่หน้า Tweets and replies มีการแสดงผลด้วยว่าทวีตนี้ถูก reply, retweet และ favorite ไปเป็นจำนวนกี่ครั้งแล้ว

ฟีเจอร์ Pin tweet
ตรงส่วนของปุ่มในแต่ละทวีตยังมีการจัดเรียงในลักษณะเ ดิมครับ แต่มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่มาด้วยนั่นคือฟังก์ชัน Pin to your profile page ซึ่งถูกซ่อนไว้ในไอคอนท้ายสุด ฟังก์ชันนี้ทำให้ทวีตที่ถูกพินนั้นจะอยู่บนสุดเสมอไม ่ไหลไปตามไทม์ไลน์ครับ

แท็บ Photos/Videos
มาในส่วนของแท็บ Photos/Videos ครับ ในหน้านี้จะถูกแก้ไขเลย์เอาต์ใหม่ทั้งหมดให้แสดงเป็น กล่องข้อความขนาดเท่าๆ กัน เมื่อคลิกในแต่ละทวีตก็จะลิงก์ไปยังหน้าของทวีตนั้นๆ แบบเดิมครับ

แท็บ Following และ Followers
ส่วนของแท็บ Following และ Followers นั้นก็ได้รับการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดยเปลี่ยนเป็นการแสดงผลเป็นกล่องแยกตามแต่ละโปรไฟล์ ครับ (ตรงส่วนนี้คิดว่าสวยครับ)

ส่วนของแท็บ Favorites และ Lists ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากเท่าไรครับ (ตรงนี้ขออนุญาตไม่เอามาให้ดูแล้วกันนะครับ)
บัญชีผู้ใช้ของผมยังสามารถเข้าไปดูหน้าเว็บแบบใหม่ใน โปรไฟล์ของท่านอื่นๆ ได้ด้วยครับ เหมาะสมกับการแคปรูปไปอวดเจ้าของโปรไฟล์มากๆ (รูปด้านล่างผมซูมออกนิดนึงนะครับ ให้เห็นภาพใหญ่ๆ)

หน้าเว็บแบบใหม่นี้จะยังไม่สามารถแก้ไขพื้นหลังได้ จะเปลี่ยนได้เพียงสีของข้อความบางส่วนเท่านั้น และในส่วนของความลื่นไหลนั้นค่อนข้างไม่มีปัญหาต่อกา รใช้งานเท่าไรครับ แต่การออกแบบให้หน้าเว็บส่วนมากเป็นสีโทนสว่างและข้อ ความสีเข้มรวมไปถึงขนาดของออบเจ็กต์แต่ละอันนั้นทำให ้อดคิดว่ารกไม่ได้เลยทีเดียว
สรุป
ความคิดเห็นส่วนตัวนั้นยังคงชอบหน้าแบบเก่าอยู่ครับ เนื่องจากหน้าทวิตเตอร์แบบนี้ยังคงให้ความรู้สึกว่า "เยอะ" เกินไปในบางส่วนครับ แต่บางส่วน เช่น หน้า Following และ Followers นั้นถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว แม้ต่อไปจะทำให้กด Follow หรือ Unfollow รัวๆ ยากขึ้นก็ตาม
Review, Twitter
อ่านต่อ...