ภายหลังจากการปรับโครงสร้างองค์กรของไมโครซอฟท์ มีการปรับย้าย และเพิ่มแผนกใหม่เข้ามาจำนวนหนึ่ง ล่าสุดเว็บไซต์ ZDNet ไปได้ข้อมูลมาว่าไมโครซอฟท์กำลังตั้งทีม Internet of Things (อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต สื่อสารกันเองระหว่างอุปกรณ์ได้) โดยเริ่มล่าตัวพนักงานเข้าไปร่วมทีมบ้างแล้ว
ทีม Internet of Things แต่เดิมชื่อว่าทีม Microsoft Embedded ทำงานอยู่ภายใต้แผนก Windows Server แต่ภายหลังจากการปรับโครงสร้างองค์กรเมื่อปลายปีก่อน ทีมนี้ได้ถูกย้ายมาทำงานภายใต้แผนก Unified Windows ซึ่งรับหน้าที่ดูแลระบบปฏิบัติการทั้งหมดของไมโครซอฟ ท์ในขณะนี้
อ้างอิงจากในโซเชียลเน็ตเวิร์คคนทำงานอย่าง LinkedIn ก็เริ่มมีข้อมูลของคนที่ทำงานในทีม Internet of Things ให้กับไมโครซอฟท์บ้างแล้ว ทั้ง Steve Teixeira ที่ทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายจัดการของทีม และ Jonathan Smith ที่เป็นผู้จัดการกลุ่มของทีม และเริ่มทำงานในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันทั้งคู่ (ธันวาคม 2013 กับ มกราคม 2014) ในรายละเอียดการทำงานของ Teixeira ระบุว่าหน้าที่ของทีม Internet of Things คือการสร้างระบบปฏฺิบัติการ และบริการกลุ่มเมฆที่ใช้งานได้บนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่พีซ ี แท็บเล็ต มือถือ และเครื่องเกม ซึ่งทำให้ทีมนี้จะไปโฟกัสกับสิ่งที่เหลืออยู่ทั้งอุป กรณ์ไอทีแบบสวมใส่ได้ รถยนต์ และอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ให้มีระบบที่ทำงานได้ด้วยตัวเองผ่านเครือข่ายนั่นเอง
จากรายละเอียดที่ออกมาทำให้ทีม Internet of Things น่าจะไม่ได้เป็นเพียงแค่การเปลี่ยนชื่อทีมจาก Microsoft Embeded เท่านั้น และจะยิ่งน่าสนใจมากขึ้นถ้าหากทีมนี้ได้ทำงานร่วมกับ ทีมวิจัยของไมโครซอฟท์ที่กำลังพัฒนา HomeOS ระบบปฏิบัติการสำหรับเครื่องใช้ในบ้านนั่นเอง
ที่มา - ZDNet
Internet of Things, Microsoft, Operating System
อ่านต่อ...