หลังจากมีขุดคุ้ยสิ่งใหม่และที่ได้รับการปรับปรุงบน Windows Phone 8.1 ผ่าน SDK ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยให้นักพัฒนาบางรายทดสอบ ก็มีคนโพสต์ ISO ของ SDK บนฟอรัมของเว็บไซต์ชุมชน Windows Phone เวียดนามแห่งหนึ่งแล้ว ใครอยากดาวน์โหลดก็ดูรายละเอียได้จากที่มาของข่าว - Winphoneviet ผ่าน WMPoweruser
@AngelWZR ที่ปล่อยข้อมูลในเอกสาร SDK ของ WP8.1 อย่างต่อเนื่องเผยข้อมูลเพิ่มเติมถึงวิสัยทัศน์ "shared platform" กล่าวคือ แพลตฟอร์มจะนำเสนอประสบการณ์การใช้งานแอพเดียวกันได้ เหมาะสมตามอุปกรณ์ที่ใช้งานแอพนั้น จากเอกสารเข้าใจว่าไมโครซอฟท์จะเรียกว่า "Designd once; engaging everywhere"
เอกสาร SDK ที่หลุดมายังพูดถึงอีกหลายเรื่อง อาทิ ไทล์ที่ "cross-platform" ซึ่งไม่รู้ว่าหมายถึงการซิงค์สถานะการแสดงผลบนไทล์ (tile) ข้ามแพลตฟอร์มหรือไม่ ดูได้ข้างล่างครับ
More stuff about Shared/Universal apps pic.twitter.com/PjySj5LjWE
— Roman L. (@AngelWZR) 13 กุมภาพันธ์ 2014
Cross-platform tiles #wp81 pic.twitter.com/PfoqZeTei6
— Roman L. (@AngelWZR) 13 กุมภาพันธ์ 2014
นอกจากนั้น เอกสาร SDK ยังระบุว่า WP8.1 รองรับการต่อจอภาพภายนอกเพื่อแบ่งปันหน้าจอของ Windows Phone ไปยังอุปกรณ์ข้างเคียงได้โดยผ่านสายหรือไร้สาย โดยที่ผูั้ใช้ไม่ต้องเข้าใจความซับซ้อนในการเชื่อมต่ อเบื้องหลังเลย นอกจากนั้นหากไมโครซอฟท์พัฒนาทัน (ต้นฉบับระบุ "If the required work is completed before the release") มือถืออาจรองรับการทำงานแบบหลายหน้าจอ (multi-screen aware) แบ่งปันคอนเทนต์ไร้สายไปยังหน้าจอภายนอกผ่านเทคโนโลย ี Miracast ได้ - @AngelWZR
ก็ไม่รู้ท้ายที่สุดฟีเจอร์ที่หลุดกระจายจาก WP8.1 SDK นี้จะอยู่ใน WP8.1 RTM หรือไม่ ก็ต้องตามกันต่อไป
Windows Phone 8.1, Leak, Developer, Microsoft
อ่านต่อ...