หลังจากที่มีรายงานว่าดีแทคไตรเน็ตได้รับอนุญาตให้ดำ เนินการ 4G เชิงพาณิชย์บนคลื่นความถี่ 2100 MHz ส่วนหนึ่งนั้น ล่าสุดเมื่อวานนี้ดีแทคได้จัดงานแถลงข่าว Business Direction 2014 ขึ้น เพื่ออธิบายถึงแนวทางในการดำเนินการภายในปีนี้ครับ
โดยช่วงแรกจะเป็นช่วงของการเปิดตัว 4G LTE เป็นรายที่สองต่อจาก TrueMove-H โดยรายละเอียดของ 4G ที่ดีแทคจะดำเนินการก็คือ แบ่งคลื่น 2100 MHz ออกมาส่วนหนึ่ง เพื่อเปิดให้บริการ LTE ในพื้นที่ที่มีการใช้งานอย่างหนาแน่น โดยคุณจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ เผยว่า สาเหตุที่ดีแทคเปิด 4G ช้า เพราะต้องให้มั่นใจได้อย่างแน่ชัดว่าคลื่นเราต้องพร้ อม และต้องใช้งานได้เสถียรที่สุด จึงต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทดสอบ นอกจากนี้คุณจอนยังเผยอีกว่า ดีแทคไตรเน็ตยังสามารถให้บริการ 4G LTE ได้ทันที เพียงแค่สับเปลี่ยนอุปกรณ์เพียงแค่หนึ่งชิ้นภายใต้เส าสัญญาณ 2100 MHz เดิม ซึ่งใช้เวลาในการดำเนินการเพียงแค่ 15 นาทีต่อ 1 สถานีฐาน ดังนั้นจึงทำให้ดีแทคไตรเน็ต พร้อมให้บริการ 4G ได้ดีกว่าอีกค่าย ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 300 สถานีฐานในกรุงเทพมหานครชั้นใน
โดยพื้นที่ที่จะสามารถใช้งาน 4G ในช่วงแรกที่ดีแทคเปิดทำการนั้น ก็จะประกอบไปด้วย เขตบางกอกน้อย เขตบางพลัด เขตบางกอกใหญ่ เขตคลองสาน เขตดุสิต เขตพญาไท เขตวังทองหลาง เขตบางกะปิ เขตสวนหลวง ที่ใช้งานได้บางพื้นที่ ส่วนพื้นที่เขตดินแดง เขตห้วยขวาง เขตพระนคร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เขตปทุมวัน เขตราชเทวี เขตบางรัก เขตสาธร เขตคลองเตย และเขตวัฒนาสามารถใช้งานได้เต็มพื้นที่ครับ
เบื้องต้นดีแทคกล่าวว่าเมื่อเครือข่ายเปิดใช้งานอย่า งเป็นทางการ ดีแทคไตรเน็ตจะมีอุปกรณ์ 4G LTE ทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่พร้อมใช้งานอยู่ในเครือข ่ายกว่า 1 ล้านยูนิต และนอกจากนี้ดีแทคยังเผยอีกว่า เครือข่าย 3G 2100 MHz นั้น ดีแทคเตรียมที่จะขยายสถานีฐานให้ครบ 11000 สถานีภายในปีนี้ครับ
ที่มา - MX Phone
DTAC, LTE, 4G, Thailand
อ่านต่อ...