หลังจากไมโครซอฟท์หยุดขาย Windows 7 แบบกล่องและแบบ OEM ส่วนพีซีที่ติดตั้ง Windows 7 จะยังมีขายไปจนถึงวันที่ 30 ตุลาคมปีนี้ ล่าสุดบริษัทอัพเดตหน้าเว็บ Windows lifecycle fact sheet เมื่อวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าจะยอมให้ผู้ผลิตพีซีขายเครื่องพร้อม Windows 7 Professional หลังจาก 30 ตุลาคมปีนี้ได้ และหากจะยกเลิกการขายซีพีเครื่องใหม่พร้อม Windows 7 Professional บริษัทจะแจ้งล่วงหน้า 1 ปี
เว็บไซต์ ZDNet ถามไมโครซอฟท์ว่า หากบริษัทยังอนุญาตให้ผู้ผลิตพีซีขายเครื่องใหม่พร้อ ม Windows 7 Professional ไปเรื่อยๆ แล้วจะหยุดการสนับสนุนหลัก (mainstream support) ของ Windows 7 ในวันที่ 13 มกราคมปีหน้า ตามที่ประกาศไว้บนหน้าเว็บ Windows lifecycle fact sheet ได้อย่างใด ทางไมโครซอฟท์ตอบว่า ปกติผู้ผลิตพีซีจะให้รับประกันในช่วงเวลาหนึ่ง (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนึ่งปี) ในกรณีผู้ผลิตพีซีนี้จะมีความแตกต่างเล็กน้อยระหว่าง ระยะเวลาสนับสนุนแบบปกติและระยะเวลาสนับสนุนแบบขยาย (extended support) (ที่เน้นการอัพเดตด้านความปลอดภัยเป็นหลัก) เพราะไลเซนซ์ระบบปฏิบัติการที่มากับพีซีเครื่องใหม่จ ะยังได้รับการสนับสนุนด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จากผ ู้ผลิตพีซีนั้นต่อไป นอกจากยังมีการสนับสนุนแบบขยายให้เลือกซื้ออยู่ (Windows 7 จะสิ้นสุดวันที่ 14 มกราคม พ.ศ.2563)
อนึ่ง Windows 7 รุ่นย่อยอื่นๆ อย่าง Windows 7 Home Premium จะยังคงสิ้นสุดการขายพร้อมพีซีเครื่องใหม่ในวันที่ 30 ตุลาคมปีนี้เช่นเดิม
ที่ไมโครซอฟท์ขาย Windows 7 Professional ผ่านพีซีใหม่ต่อเป็นเพราะอารยะขัดขืนของเอชพี?
ที่มา: ไมโครซอฟท์ ผ่าน ZDNet
Windows 7, Microsoft
อ่านต่อ...