เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารของไมโครซอฟท์ภาษาจีน LiveSino พบประกาศรับสมัครงานของไมโครซอฟท์ ที่ต้องการวิศวกรด้านการออกแบบซอฟต์แวร์มาร่วมพัฒนาแ อพอ่านหนังสือแบบอินเทอร์แอคทีฟบน Windows ที่รองรับทั้งหนังสือ นิตยสาร และการ์ตูน โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจะเข้าร่วมทีม Music, Video, and Reading (MVR) ที่พัฒนาแอพภายใต้แบรนด์ Xbox สำหรับ Windows 8
แหล่งข่าวของเว็บไซต์ The Verge ให้ข้อมูลว่าบริษัทต้องการพัฒนาแอพใหม่ (The Verge เรียกเล่นๆ ว่า Xbox Reading) และเนื่องจากไมโครซอฟท์ได้ปล่อยแอพ Reader (ชื่อไทยคือ โปรแกรมอ่าน) แบบ Metro ที่รองรับการเปิดไฟล์ PDF, XPS และ TIFF จึงเป็นไปได้ที่บริษัทวางแผนจะทำแอพนี้ขึ้นมาใหม่ภาย ใต้แบรนด์ Xbox อย่างไรก็ตามไม่เป็นที่แน่ชัดว่าแอพอ่านหนังสือใหม่น ี้จะลงคอนโซล Xbox แบบเดียวกับแอพ Xbox Music และ Xbox Video ที่มีทั้ง Windows 8, Windows Phone, Xbox 360 และ Xbox One หรือไม่
ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าทีม Office กำลังพัฒนาพัฒนา Office Reader แอพแบบ Metro ที่รองรับการเปิดไฟล์หลายประเภท อาทิ เว็บเพจ, ไฟล์ Office, ไฟล์ PDF, อีบุ๊ก และตำราวิชาการ (textbook) และรองรับปากกาสไตลัส โดย Kirk Koenigsbauer รองประธานบริษัทที่ดูแล Office Product Group กล่าวว่าเมื่อเปิดตัว Office Reader จะมีไลบารี แหล่งข้อมูล และเซกชันแนะนำคอนเทนต์ด้วย คาดว่าบริษัทจะปล่อย Office Reader ในปีนี้
The Verge แสดงความเห็นว่า Xbox Reading อาจเป็นผลลัพธ์แรกของการที่ไมโครซอฟท์ร่วมลงทุนใน Nook ที่แยกบริษัทมาจาก Barnes & Noble เมื่อสองปีก่อน ส่วนเว็บไซต์ enConnected เผยว่ามีวิดีโอหนึ่งบนช่อง XboxJobs ของไมโครซอฟท์ที่ถูกเผยแพร่เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โชว์แอพอะไรซักอย่างที่สามารถเข้าถึงนิตรสารได้ ดูหน้าตาแอพได้ที่ท้ายข่าว
เอ๊ะ แล้ว Xbox Reading นี้เกี่ยวกับสิทธิบัตรเกี่ยวกับ e-reader สองฉบับที่ไมโครซอฟท์จดหรือเปล่านะ?
ที่มา: Microsoft Careers ผ่าน LiveSino ผ่าน The Verge, enConnected

Xbox, E-book, Microsoft
อ่านต่อ...