เรโนลต์ (Renault) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส เผยต้นแบบรถไร้คนขับและแนวคิดรถมีอากาศยานไร้คนขับขน าดเล็กบินสำรวจสภาพจราจรติดขัด รายละเอียดมีดังนี้
ต้นแบบรถไร้คนขับ

ต้นแบบรถไร้คนขับนี้มีชื่อว่า Next Two สามารถขับหาช่องจอดและขับออกมารับผู้โดยสารได้เอง และรองรับการเชื่อมต่อ 4G ในตัว Next Two โดยได้รับการออกแบบตามแนวคิดที่ว่ารถในปี 2020 สามารถที่จะทำอะไรได้บ้าง ผู้ขับสามารถสั่งให้รถมารับผ่านสมาร์ทโฟน และสามารถทำสิ่งต่างๆ อาทิ จองตั๋วภาพยนตร์ ประชุมทางไกลผ่านวิดีโอ ให้เสร็จสิ้นได้ขณะนั่งอยู่ในรถที่ขับได้เองที่ความเ ร็วสูงสุด 30 กม./ชม. (ดูวิดีโอได้ข้างล่าง)


ระบบในรถยนต์พร้อมหน้าจอสัมผัสนี้ นอกจากรองรับการจองตั๋วต่างๆ และประชุมทางไกลผ่านวิดีโอแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถถ่ายโอนคอนเทนต์ที่ได้รับมา (อาทิ เพื่อนส่งรูปมาให้) ด้วยการปัดมือ เพื่อส่งคอนเทนต์ให้ไปยังอุปกรณ์อื่น (อาทิ แท็บเล็ต)
ข้อจำกัดคือเฉพาะที่จอดรถแบบอัจฉริยะ (smart car park) เท่านั้นที่ Next Two สามารถขับไปหาที่จอดได้เอง นอกจากนั้น ตามแนวคิดของเรโนลต์แล้วถนนต้องสนับสนุนรถไร้คนขับอี กด้วย อาทิ มี road marking ที่ให้รถอ่านป้ายอย่างป้ายโฆษณาภาพยนตร์
เรโนลต์กล่าวว่า ภายในครึ่งปีแรกของปีนี้จะเสร็จสิ้นการทำโร้ดแม็ปของ รถไร้คนขับ ซึ่งจะควบคู่ไปกับแผนการออกกฎหมายของรัฐบาลฝรั่งเศส
แนวคิดรถมีคอปเตอร์สี่ขาขนาดเล็กบินสำรวจสภาพจราจรติ ดขัด

เรโนลต์ยังเผยแนวคิดรถยนต์ชื่อว่า Kwid รถยนต์ที่มีคอปเตอร์สี่ขา (quadcopter) ขนาดเล็กที่สามารถบินขึ้น-ลงจากช่องเก็บบริเวณหลังคารถ เพื่อคอยสอดส่องสภาพการจราจรติดขัดบนท้องถนนและส่งวิ ดีโอ ณ เวลาจริงกลับมาที่รถยนต์ได้ (ดูวิดีโอได้ข้างล่าง)


Kwid ได่รับการออกแบบเพื่อเจาะกลุ่มวัยหนุ่มสาว ตัวรถมีความยาว 3.6 ม. มีสองที่นั่ง ขับเคลื่อนสองล้อ โดยใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตรพร้อมเทอร์โบชาร์จ เรโนลต์กล่าวว่า Kwid ได้รับการออกแบบให้ใช้เครื่องยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าได้ด้วย
ที่มา: Pocket-lint (รถไร้คนขับ, รถมีคอปเตอร์บินสำรวจรถติด)
Renault, Automobile, Drone
อ่านต่อ...