ด้วยความดังของ Flappy Bird ที่แม้ว่าตัวเกมจะถูกเอาออกจาก App Store ไปแล้ว แต่เกมลอกเลียนทั้งหลายก็ยังสามารถขึ้นมาอยู่ในอันดั บต้นๆ ของแอพที่คนดาวน์โหลดเยอะได้ ล่าสุดทั้งกูเกิล และแอปเปิลออกมามีมาตรการแก้ไขเรื่องนี้ด้วยการปฏิเส ธแอพที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า "Flappy" แล้ว
เรื่องเริ่มต้นจากที่นาย Ken Carpenter นักพัฒนาเกมชาวแคนาดาพบว่าแอปเปิลปฏิเสธเกมที่เขาชื่ อว่า Flappy Dragon ที่เขาส่งขึ้นไป โดยให้เหตุผลว่าชื่อเกมของนาย Carpenter นั้นตั้งใจทำให้คล้ายกับแอพชื่อดังมากเกินไป ซึ่งอยู่ในกฎข้อที่ 22.2 ของข้อบังคับใช้ใน App Store
นอกเหนือจากนาย Carpenter แล้ว ก็มีนักพัฒนารายอื่นอีกที่ถูกปฏิเสธแอพในลักษณะคล้าย กัน จากเหตุการณ์นี้มีนักพัฒนาคาดการณ์กันว่าแอปเปิลทำไป เพื่อหวังลดจำนวนแอพลอกเลียนของ Flappy Bird ที่ยกโขยงกันมาถล่มชาร์ทยอดดาวน์โหลดไม่ให้เพิ่มขึ้น อีก ในขณะเดียวกันแอพเดิมที่มีอยู่แล้วก็เริ่มมีการเปลี่ ยนชื่อให้เห็นแล้ว อย่าง Flappy Bee ที่อยู่อันดับ 15 ก็เพิ่งเปลี่ยนชื่อเป็น Jumpy Bee โดยที่ไม่ได้ระบุว่าเปลี่ยนไปเพราะอะไร
นอกจากใน App Store แล้วก็มีเหตุการณ์ใกล้เคียงกันกับ Play Store ด้วย โดยนาย Carpenter คนเดิมอ้างว่าถูกกูเกิลปฏิเสธเกมของเขาเช่นกัน แม้จะไม่ได้ลบเกมออก แต่ก็เอาออกจากผลการค้นหา โดยที่ไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้าแต่อย่างใด แม้ว่าจะมีความพยายามส่งเกมขึ้นไปอีกครั้ง แต่เพียงไม่นานก็ถูกเอาออกจากหน้าค้นหาอย่างรวดเร็ว
คงต้องรอดูกันว่าเหตุผลที่ทั้งแอปเปิลและกูเกิลปฏิเส ธเกมลอกเลียนของ Flappy Bird นั้นคืออะไรครับ
ที่มา - TechCrunch
Flappy Bird, Google, Apple, Google Play, App Store
อ่านต่อ...