จากข่าวลือ Marissa Mayer เตรียมดันยาฮูคืนวงการค้นหา เว็บไซต์ Re/code ที่เกาะติดประเด็นนี้ก็มี "ข้อมูลใหม่" มารายงานอยู่เรื่อยๆ
ข้อมูลล่าสุดคือโครงการค้นหาของยาฮูจะอยู่บนแนวทาง 3S คือ "Stream, Shopping and Search" แต่จะเน้นการค้นหาบนอุปกรณ์พกพา และการค้นหาโดยอิงกับบริบท (contextual search) ซึ่งจะต่างไปจากการค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดแบบที่เราคุ้น เคยกันในปัจจุบัน
เหตุผลที่ยาฮูเลี่ยงจะเข้าสู่ตลาดค้นหาแบบเดิมก็เพรา ะสัญญากับไมโครซอฟท์ ที่ล็อคให้ยาฮูต้องเป็นพันธมิตรด้านค้นหากับไมโครซอฟ ท์เป็นเวลาถึง 10 ปี ซึ่งแหล่งข่าววงในของ Re/code บอกว่ามันเป็นข้อตกลงที่แย่ เพราะยาฮูไม่สามารถเอาท์ซอร์สระบบค้นหาไปให้บริษัทที ่สามได้เลย แต่ผลตอบแทนทางธุรกิจกลับไม่ได้ดีอย่างที่หวัง แถมยังส่งผลทางอ้อมให้คนเก่งๆ ของยาฮูลาออกไปอีกด้วย
แหล่งข่าวของยาฮูบอกว่า Marissa เกลียดข้อตกลงนี้มาก (she hates it) และพยายามทุกทางที่จะไม่ให้แผนการในสัญญาเกิดขึ้น เช่น พยายามลากไม่ให้ยาฮูไต้หวันและฮ่องกง เปลี่ยนมาใช้เอนจินการค้นหาของ Bing ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
อย่างไรก็ตาม สายสัมพันธ์ของยาฮูกับไมโครซอฟท์อาจเปลี่ยนไป เพราะซีอีโอคนใหม่ Satya Nadella ก็เคยคุมแผนกออนไลน์และมีส่วนร่วมกับข้อตกลงนี้มาตั้ งแต่ต้น แถมเขายังเคยขับเคี่ยวกับ Marissa สมัยคุมฝ่ายค้นหาของกูเกิลด้วย ต้องรอดูว่าคนที่เคยเป็นคู่แข่งกันในอดีต ตอนนี้กลายมาเป็นซีอีโอของบริษัทพันธมิตรกันจะลงเอยอ ย่างไรครับ
ที่มา - Re/code
Yahoo!, Search Engine, Microsoft, Marissa Mayer
อ่านต่อ...