ค่ายเขียว NVIDIA เปิดตัว GPU สถาปัตยกรรมใหม่ Maxwell ซึ่งจะเป็นผู้สืบทอดตำนานต่อจากสถาปัตยกรรม Kepler ในปัจจุบัน
แต่รอบนี้ NVIDIA มาแหวกแนว แทนที่จะเปิดตัวการ์ดจอตัวท็อปที่ขึ้นรหัสตัวเลขใหม่ (ซึ่งควรจะเป็น 8xx) กลับกลายเป็นว่า NVIDIA ยังอยู่กับซีรีส์ 7xx และเปิดตัวการ์ดจอรุ่นกลาง GeForce GTX 750 และ 750 Ti เป็นตัวแรกแทน
NVIDIA โฆษณาว่าจุดเด่นของ Maxwell ไม่ได้อยู่ที่สมรรถนะ แต่อยู่ที่ "สมรรถนะต่อพลังงาน" (performance per watt) ซึ่ง GeForce GTX 750 Ti มีขนาดเล็ก กินไฟต่ำ (55-60W TDP) เสียงเงียบ แต่กินไฟน้อยกว่ารุ่นพี่ GTX 550 Ti ครึ่งหนึ่ง ในขณะที่มีสมรรถนะดีกว่ากันสองเท่าตัว (และถ้าเทียบกับ GTX 480 รุ่นก่อนหน้านั้น จะกินไฟเพียงแค่ 1/4 แต่ให้สมรรถนะเท่ากัน)
NVIDIA บอกว่า GeForce GTX 750 เหมาะสำหรับพีซีแบบโฮมเธียเตอร์ที่เน้นประหยัดไฟและเ สียงเงียบไม่รบกวน โดยมันมีฟีเจอร์พื้นฐานของ GeForce รุ่นใหม่ๆ ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น G-SYNC, GameStream และฟีเจอร์การอัดคลิปเกม ShadowPlay
GeForce GTX 750 และ 750 Ti มีสเปกเกือบเหมือนกันทุกประการ โดยรุ่น Ti จะมีสเปกดีกว่าเล็กน้อยในแง่จำนวนคอร์ย่อย (สเปกละเอียด) ราคาขายรุ่น GTX 750 เริ่มต้นที่ 119 ดอลลาร์ ส่วนรุ่น Ti แยกเป็นรุ่นแรม 1GB (139 ดอลลาร์) และแรม 2GB (149 ดอลลาร์) เริ่มขายแล้ววันนี้
ที่มา - NVIDIA
GeForce, GPU, Hardware, NVIDIA
อ่านต่อ...