เว็บไซต์ LiveSino ได้แกะไอคอนจาก Windows Phone 8.1 SDK และเฟซบุ๊กเพจ Windows Phone Lover ได้แกะโค้ด WP8.1 สรุปสิ่งที่พบได้ดังนี้
หน้า Start และหน้า All apps

  • จะรองรับสองซิมการ์ด
  • น่าจะมีแอพวิทยุ (ไอคอนวิทยุแบบนี้แสดงว่าฟังก์ชันรับวิทยุจะแยกออกจากฮับ Music + Videos แล้ว?)
  • น่าจะมีแอพ Podcast (สอดคลัองกับตามข่าวก่อนหน้านี้)
  • มีไอคอนโฟลเดอร์ หากคิดประกอบกับข่าว file manager แสดงว่ามีความเป็นไปได้ที่ผู้ใช้จะสามารถปักหมุดโฟลเ ดอร์บน Start screen ได้

ในการแกะโค้ดของ file manager พบว่ารองรับการเปิดและบันทึกไฟล์เท่านั้น ไม่มีโค้ดสำหรับลบไฟล์แต่อย่างใด แต่ก็เป็นไปได้ที่ WP8.1 ตัวสมบูรณ์จะรองรับการลบไฟล์บน file manager
Cortana

จากไอคอนที่พบใน SDK พอจะบอกได้ว่า Cortana น่าจะให้ข้อมูลการก่อสร้างบนท้องถนนและแจ้งเตือนสภาพ การจราจร บอกเส้นทาง บอกการเคลื่อนไหวของหุ้น จดบันทึก เปิดโหมด Quiet Hours (ข่าวก่อนหน้านี้บอกคล้าย Do Not Disturb ของ iOS) ตั้งปลุก เล่นเพลง ตั้งปฏิทินนัดหมาย และเปิดการเชื่อมต่อบลูทูธและไวไฟ เป็นต้น

จากการแกะโค้ดพบว่า ผู้ใช้สามารถยกเลิกการแจ้งเตือน (notification) ทั้งหมดและสามารถตั้งได้ว่าจะให้ปรากฏแถบแสดงการแจ้ง เตือน (notification bar) หรือไม่ นอกจากนั้นผู้ใช้จะสามารถเปิดหรือปิดการแจ้งเตือนของ แอพและการตั้งค่าแยกได้อย่างอิสระ
Action Center และบริเวณ system tray

ไอคอนของ Action Center เผยว่ามันน่าจะรองรับกล้อง ความสว่างหน้าจอ ไวไฟ บลูทูธ VPN ฯลฯ ส่วนไอคอนบริเวณ system tray เผยว่าเครื่องน่าจะบอกได้ว่าเลือกคีย์บอร์ดภาษาใดอยู ่ กดปุ่ม Caps Lock ค้างอยู่หรือไม่ และสามารถระบุสถานะของโหมด Quiet Hours กับการเชื่อมต่อ VPN ได้ ส่วนไอคอนที่เป็นปริศนาคือไอคอน HD

แอพ Maps, Wallet และ Camera

  • แอพ Wallet น่าจะรองรับการจองตั๋วเดินทาง ตั๋วเข้าชมงานอีเวนต์ (ข่าวเก่า) และคูปอง
  • แอพ Camera น่าจะรองรับโหมดถ่ายต่อเนื่องและ HDR


ท้ายสุด จากการแกะโค้ดพบว่า WP8.1 จะรองรับการสแกนลายนิ้วมือ และรองรับการปรับแต่งธีมกับ Start screen
ที่มา: LiveSino, Nokiapoweruser (1, 2)
Windows Phone 8.1, Microsoft, Leak, Operating System
อ่านต่อ...