สัปดาห์หน้า Mobile World Congress (MWC) งานมือถือใหญ่ประจำปีจะวนเวียนกลับมาอีกครั้ง สิ่งที่เราคงจะได้เห็นคือการเปิดตัวมือถือระดับเรือธ งประจำครึ่งปีแรกของค่ายมือถือน้อยใหญ่ในงานนี้ (ยกเว้น HTC ที่จะเปิดตัว M8 ปลายเดือนมีนาคม)
จุดสนใจของงานปีนี้คงมี 2 ประการใหญ่ๆ อย่างแรกคือ งานเปิดตัวสินค้าใหม่ของโนเกีย ที่มีประเด็นว่าจะเปิดตัว Android กับเขาสักที อย่างที่สองคงหนีไม่พ้น Galaxy S5 มือถือระดับเรือธงของพี่เบิ้มหมายเลขหนึ่งอย่างซัมซุ ง
ประเด็นเรื่อง Nokia X หรือ Normandy พูดกันไปเยอะแล้ว บทความนี้จะขอกล่าวถึงเฉพาะ Galaxy S5 ว่ามีแนวโน้มที่เราจะได้เห็นอะไรบ้างครับ
สเปกเด่น แต่มันไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป

มาถึงวันนี้ปี 2014 คงพูดได้เต็มปากว่า "ความแรง" ของมือถือระดับเรือธงนั้นแทบไม่มีผลต่อการใช้งานในชี วิตจริงเท่าใดนัก (จริงๆ ก็เป็นอย่างนี้มาสักพักใหญ่ๆ แล้ว) มือถือตัวท็อปแรงขึ้นทุกวัน แต่มันเลยระดับที่ "ความแรงของสเปกมีผลต่อการใช้งาน" มานานแล้ว ซึ่งสภาพการณ์นี้ไม่ได้เกิดเฉพาะกับซัมซุง แต่เกิดขึ้นกับผู้เล่นทุกรายในตลาด (รวมถึงแอปเปิลด้วย)
หน้าจอ ลือกันว่า S5 จะมีหน้าจอละเอียด 2K ซึ่งยิ่งละเอียดก็ดีครับ แต่มันคงไม่เห็นความแตกต่างจากหน้าจอ 1080p เท่าไรนัก (ยกเว้นเอาไว้ให้สาวกมาข่มกันเล่นๆ)
ซีพียู ผู้ผลิตมือถือรายใหญ่ทุกค่ายคงใช้ Snapdragon 805 กับมือถือเรือธงในปีนี้เหมือนกันหมด ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นนัก แม้ว่าเคสของซัมซุงอาจต่างไปหน่อยตรงที่มีรุ่น Exynos ที่ผลิตซีพียูเองด้วย ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นข่าวว่าซัมซุงจะชิงเปิดตัว Exynos 6 ที่ CES ก่อนแต่สุดท้ายมันก็ไม่เกิดขึ้น ต้องรอดูว่างานนี้ซัมซุงจะโชว์ Exynos 6 (ที่มีจุดเด่นคือ 64 บิต) พร้อมกันหรือไม่ (แต่ประเด็นเรื่อง 64 บิตคงเหมือนกับกรณีของ iPhone 5s เมื่อปีที่แล้วคือ มันเป็นฟีเจอร์สำหรับอนาคตที่ใช้ได้แค่คุยข่มกันในปั จจุบัน)
กล้อง ฟีเจอร์ด้านกล้องของมือถือเรือธงซัมซุงไม่หวือหวาเท่ ากับแอปเปิลหรือโนเกีย แต่ก็ทำงานได้ดีในระดับไม่ถูกทิ้งห่างมากนัก สำหรับปีนี้ ข้อมูลเรื่องกล้องที่ออกมายังสับสนว่าจะเป็น 16MP หรือ 20MP กันแน่ (ซึ่งก็ไม่น่าจะมีความแตกต่างกันมากนักในแง่การใช้งา นจริง) สิ่งที่น่าจับตาคงเป็นเซ็นเซอร์กล้อง ISOCELL ที่เปิดตัวไปแล้ว และรอวันที่จะเข้ามาอยู่ในมือถือเรือธงอย่าง S5 นั่นเอง
ฟีเจอร์ด้านเครือข่าย น่าจะมีเรื่อง LTE รวมมาเป็นฟีเจอร์มาตรฐาน (สักที) และอาจมีรุ่นพิเศษที่เป็น LTE-Advanced ในบางตลาด แต่มันก็คงไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นเต้นมากนัก เพราะค่ายอื่นก็ทำกันไปเยอะแล้ว
โดยสรุปแล้วคือ Galaxy S5 คงมีสเปกโดดเด่นที่สุดเท่าที่เทคโนโลยีในตลาดจะพาไปถ ึงเหมือนกับรุ่นพี่ๆ ในแต่ละยุค แต่ความตื่นเต้นในเรื่องสเปกมันหดหายไปจากตลาดอุปกรณ ์พกพาเสียแล้ว ความต่างของสินค้าไม่ได้อยู่ที่สเปกอีกต่อไปแล้ว
ดีไซน์: หวังว่าจะแก้มือ

ปีที่แล้ว Blognone ได้รับเชิญจากซัมซุงให้ไปงานเปิดตัว Galaxy S4 ที่นิวยอร์ก สิ่งที่น่าผิดหวังอย่างมากของ Galaxy S4 (อุตส่าห์ไปไกลถึงนิวยอร์ก) คือหน้าตาที่เหมือนกับ S III แทบจะถอดแบบมาเป๊ะๆ และสืบทอดจุดอ่อนด้านการดีไซน์ของซัมซุงที่ "มือถือรุ่นท็อปรู้สึกไม่หรู" มาครบถ้วน
ปัญหานี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ Galaxy S4 ขายไม่ดีเท่าที่ควร (ตามที่เคยมีข่าว) และเราก็เห็นซัมซุงพยายามแก้ปัญหานี้ในมือถือเรือธงข องครึ่งปีหลังอย่าง Note 3 ซึ่งก็ทำได้ดีขึ้นบ้างแต่ไม่ใช่ทั้งหมด
สำหรับปีนี้ เราเคยเห็นข่าวลือว่า Galaxy S5 จะมีรุ่นโลหะหรือรุ่นวัสดุหรูหราที่ใช้ชื่อว่า Galaxy F และผู้บริหารของซัมซุงก็เคยยืนยันเรื่องหน้าตาใหม่ ก็ต้องรอดูกันครับว่าจะจริงแค่ไหน แต่ในภาพรวมแล้วก็ขอให้เปลี่ยนมาใช้ดีไซน์ที่ดูสมราค าของมือถือระดับ flagship เสียที
ฟีเจอร์ใหม่: เซ็นเซอร์เป็นหลัก

ตามข่าวที่ออกมา เราเห็นฟีเจอร์ทางด้านฮาร์ดแวร์ของ Galaxy S5 อยู่สองประเด็นใหญ่ๆ คือ

  • เซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือ ตอนนี้ยังไม่ชัดว่าจะอยู่ที่ปุ่ม Home เหมือนกับ iPhone 5s หรือ จอภาพทั้งจอ ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ที่ดีและน่าจะอำนวยความสะดวกให ้กับผู้ใช้ได้จริง แต่ในแง่ความเป็นผู้นำนวัตกรรม ยังไงก็คงไม่ทัน iPhone 5s ที่มีของขายจริงไปแล้ว
  • เซ็นเซอร์ด้านสุขภาพ Galaxy S4 ทำทางมาบ้างแล้วกับเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้น (แต่เรายังไม่เห็นมันถูกนำมาใช้งานจริงมากนัก) ประเด็นเรื่องเซ็นเซอร์เรื่องสุขภาพเป็นเทร็นด์ที่กำ ลังมาแรงในปีนี้ และคาดว่า Galaxy S5 ไม่น่าจะพลาดเรื่องนี้ โดยมันคงมีความเชื่อมโยงกับ Galaxy Gear 2 ด้วย (ในภาพทีเซอร์ด้านล่างก็มีคำที่เกี่ยวข้องอย่าง Outdoor และ Fitness ชัดเจน)

ส่วนประเด็นเรื่อง "จอโค้ง" หรือ "จอด้านข้าง" นั้นผู้บริหารของซัมซุงพูดชัดเจนว่าทำไม่ทัน และถ้าจะได้เห็นกันจริงๆ ก็คงต้องรอรอบของ Note 4 เลย
ซอฟต์แวร์: หวังว่าจะใช้งานได้จริง

สุดท้ายฝั่งของซอฟต์แวร์ แนวโน้มที่จะเห็นมี 2 ประเด็นเช่นกัน

  • หน้าตาแนวใหม่ ซัมซุงโชว์อินเทอร์เฟซใหม่ Magazine UX กับ Galaxy Note/Tab Pro ไปแล้ว (ข่าวเก่า) และมีความเป็นไปได้สูงว่า Galaxy S5 จะเดินตามแนวทางนี้ เพียงแต่ Magazine UX บนมือถือจะใช้งานได้เวิร์คเท่าบนแท็บเล็ตหรือไม่ (หน้าจอใหญ่ไม่เท่ากัน) คงต้องรอดูกันต่อไป
  • ฟีเจอร์ที่มีประโยชน์จริงๆ Galaxy S4 นั้นมีฟีเจอร์ด้านซอฟต์แวร์เยอะจริงๆ แต่กลับใช้ประโยชน์จริงไม่เยอะอย่างที่คุย ซึ่งถ้าข่าวลือของ The New York Times เป็นความจริง ซัมซุงเองก็ยอมรับเรื่องนี้เป็นการภายใน และน่าจะเห็นการปรับลดหรือยุบรวม (streamline) ฟีเจอร์ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้น ไม่ดู "เยอะ" จนเกินไป เน้นการใช้งานร่วมกับสินค้าอื่นที่ไม่ใช่ของซัมซุงได ้มากขึ้น และฟีเจอร์ใหม่ซิงๆ ที่ใช้งานได้จริงอีกสัก 2-3 อย่าง

ปีนี้ Galaxy S5 ออกไม่ทับรอบของ Android เวอร์ชันใหม่ (KitKat ออกไปนานแล้ว, Note 3 อัพเดตแล้ว) ดังนั้นตัวระบบปฏิบัติการพื้นฐานคงไม่ต่างกันมาก สิ่งที่น่าจะเป็นจุดเด่นคงเป็นฟีเจอร์ด้านซอฟต์แวร์ข องซัมซุงเองมากกว่า ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย Knox คงมีของใหม่บ้างแต่ก็ไม่ใช่จุดเด่นนักในตลาดคอนซูเมอ ร์
เราอาจมีโอกาสเห็น Galaxy S5 Google Play Edition ตามมาในภายหลัง (อาจจะที่งาน Google I/O 2014) แต่โอกาสที่จะได้เห็นรุ่น GPe เปิดตัวพร้อมรุ่นปกติน่าจะยากมาก
สรุป

Galaxy S5 ไม่น่าจะทำให้ใครผิดหวังเรื่องสเปก แต่ถ้าซัมซุงอยากกลับมาโดดเด่นแบบสมัยก่อน S4 ก็คงต้องทำการบ้านเพิ่มเติมอีกหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น

  • การดีไซน์ฮาร์ดแวร์ภายนอก ให้สมราคาคุย
  • ดีไซน์อินเทอร์เฟซภายใน ให้เข้ากับยุคสมัย ไม่ดูเยอะและสับสน
  • ฟีเจอร์ด้านซอฟต์แวร์ที่ใช้งานได้จริง
  • ฟีเจอร์ด้านฮาร์ดแวร์ที่แปลกใหม่อีกสัก 1-2 อย่างเพื่อเป็นจุดขาย

สุดท้ายแล้วเราจะผิดหวังหรือสมหวัง อีกไม่นานเกินรอ งานแถลงข่าวจะเริ่ม 20.00 ของวันจันทร์หน้า (24 ก.พ.) ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับบ้านเรา 02.00 น. ของวันที่ 25 ก.พ. ครับ

Galaxy S5, Samsung, Advertorial, Special Report
อ่านต่อ...