ถ้ายังจำกันได้ โมโตโรลามีหน่วยวิจัยพิเศษชื่อ Advanced Technology and Projects ที่เคยคิด Project Ara มือถือถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ หน่วยวิจัยนี้ไม่ถูกขายให้กับเลอโนโว และกลายเป็นส่วนหนึ่งของกูเกิลในชื่อ ATAP
ล่าสุด ATAP ออกมาเผยข้อมูลของ Project Tango มือถือต้นแบบที่ฝังเซ็นเซอร์ที่บอกได้ว่าตัวเองอยู่ต รงไหนในห้องปิด
มือถือต้นแบบของ Project Tango เป็นมือถือจอ 5" (แน่นอนว่าเป็น Android นะครับ) มีเซ็นเซอร์ที่วัดได้ทั้งระยะลึก ตำแหน่ง และการหมุนอยู่ตลอดเวลา จากนั้นมีซอฟต์แวร์ที่ใช้สร้างโมเดล 3 มิติของสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวมันในขณะนั้น มันยังมี API เพื่อให้โปรแกรมภายนอกเข้าถึงข้อมูลอีกด้วย (API มีเป็นภาษา C/C++, Java และรองรับ Unity Engine ด้วย)

ช่วงแรกกูเกิลได้ส่งมือถือ Tango ตัวนี้ให้กับห้องวิจัย มหาวิทยาลัย และพาร์ทเนอร์ใน 9 ประเทศไปทดสอบกันแล้ว ตัวอย่างการใช้งานได้แก่ ใช้เป็นระบบนำทางภายในอาคาร, ใช้เป็นเครื่องมือช่วยคนที่มีปัญหาด้านสายตาเดินทางใ นอาคาร, ใช้ค้นหาสินค้าในโกดัง เป็นต้น (กูเกิลยกตัวอย่าง "เกมซ่อนหา" ที่น่าจะเกิดได้จากฮาร์ดแวร์ตัวนี้) นึกภาพตามไม่ออกแนะนำให้ดูในวิดีโอครับ
ตอนนี้กูเกิลประกาศโครงการต่อสาธารณะเพื่อเชิญชวนให้ นักพัฒนามายื่นขอมือถือ Tango ไปใช้งาน (มี 200 เครื่อง แจกไปบ้างแล้ว) โดยสมัครได้ผ่านหน้าเว็บของโครงการแล้วกูเกิลจะคัดเล ือกจากใบสมัครอีกทีหนึ่ง (ในเว็บไม่ได้บอกเส้นตายการรับสมัครแต่บอกว่าจะส่งขอ งได้หมดภายใน 14 มีนาคมนี้ ใครสนใจรีบหน่อยครับ)

ถ้ายังจำกันได้ ผู้นำโครงการนี้คือ Johny Lee ที่เคยสร้างชื่อจากการดัดแปลง Wiimote เป็นอุปกรณ์ต่างๆ จนได้ทำงานกับทีม Kinect และย้ายมาอยู่กับกูเกิลในปี 2011
ที่มา - +Google ATAP
Google, Motorola, Mobile
อ่านต่อ...