เพิ่งวางขายมาได้ไม่ถึงปี แต่ทว่าค่ายพัฒนาเกมก็เริ่มเจอข้อจำกัดในเครื่องเกมค อนโซลรุ่นใหม่ทั้ง Xbox One และ PS4 เสียแล้ว หลังจาก Ubisoft ออกมาประกาศว่า Assassin's Creed: Unity จะรันบนความละเอียด 1600x900 พิกเซล ที่ 30 เฟรมต่อวินาทีทั้งสองเครื่อง
ในช่วงแรกมีรายงานว่า Ubisoft ตัดสินใจแบบนี้เนื่องมาจากพลังประมวลผลกราฟิกของ Xbox One นั้นต่ำกว่า PS4 จึงปรับลดจาก 1080p มาเหลือ 900p ให้เท่ากันทั้งสองเครื่อง แต่ทาง Ubisoft ก็ออกมาปฏิเสธทันทีโดยบอกว่าเหตุผลที่ Assassin's Creed: Unity ใช้ความละเอียดเท่านี้เนื่องมาจากเครื่องเกมทั้งสองเ ครื่องใช้ซีพียูที่ทรงประสิทธิภาพไม่พอที่จะประมวลผล ระบบ AI ที่รองรับได้จำนวนมหาศาลในเกมต่างหาก (Ubisoft บอกว่ารองรับได้สูงสุดถึง 30,000 ตัวละคร แน่นอนว่าคงเป็นบนพีซี) คอขวดของตอนนี้จึงกลายเป็นซีพียูอย่างเลี่ยงไม่ได้
เมื่อดูไปที่ซีพียูของทั้งสองเครื่องที่ว่านี้ก็คงไม ่แปลกใจนัก เนื่องจากใช้ซีพียูรหัส Jaguar ของ AMD ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับโน้ตบุ๊กมากกว่าเดสก์ท็อปสำหร ับเล่นเกมด้วยซ้ำ โดยฝั่ง Xbox One ความถี่สูงกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนักในภาพรวม (ยกเว้นด้านกราฟิกที่จีพียู PS4 แรงกว่าถึง 50%)
สำหรับคนที่ยังหวังจะเล่นเกมนี้ที่ความละเอียด 1080p อาจต้องหวังแพตช์หลังขายเกมที่เคยมีประวัติอัพความละ เอียดขึ้นได้อีกครับ
ที่มา - GameSpot
Ubisoft, Assassin

อ่านต่อ...