เมื่อเดือนกันยายน HP เปิดตัวแท็บเล็ตพร้อมอุปกรณ์เสริมคีย์บอร์ดสำหรับแปล งร่างเป็นโน้ตบุ๊กราคาเบาๆ อย่างเจ้า Pavilion x2 วันนี้รุ่นที่ว่ามาเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางกา ร เปิดราคามาที่ 15,990 บาท พร้อมขายเร็วๆ นี้แล้ว
ด้วยค่าตัวที่ไม่สูงนัก Pavilion x2 จึงแพคสเปคมาให้แบบพอใช้งานทั่วไป ดูหนังฟังเพลง มากกว่าจะเอาไปทำงานหนักๆ กำลังหลักของรุ่นนี้จึงเป็น Atom ควอดคอร์รหัส Bay Trail-T พร้อมกับการออกแบบที่ไม่มีพัดลมในตัว (fanless) ส่วนสเปครวมๆ มีดังนี้ครับ

  • หน้าจอขนาด 10.1" ความละเอียด 1280x800 พิกเซล
  • ซีพียู Atom Z3745D ควอดคอร์ความถี่ 1.33GHz
  • รัน Windows 8.1 Update
  • หน่วยความจำภายใน 64GB, แรม 2GB
  • มี USB 2.0/3.0 อย่างละพอร์ต, micro HDMI, micro USB, ที่อ่านการ์ด SD และพอร์ตหูฟัง 3.5 (แบบคอมโบพอร์ตเดี่ยว)
  • ลำโพงคู่ด้านหน้า
  • ตัวเครื่องบาง 9.65 มม. หนัก 550 กรัม
    สำหรับ Pavilion x2 มาพร้อมกับจุดขายคือสามารถเสียบกับคีย์บอร์ดที่มาพร้ อมกับ cover ซึ่งสามารถใช้เป็นที่ตั้งตัวเครื่องยามปรับเป็นโหมดโ น้ตบุ๊กได้อีกด้วย โดยเจ้าคีย์บอร์ดนี้จะหนักเพิ่มเข้ามาอีก 320 กรัม มีทั้งวัสดุที่เป็นผ้า และแบบที่เป็นโพลีเมอร์ครับ

มาดูตัวเครื่องกันดีกว่า

ด้านหน้าตัวเครื่อง มีกล้องหน้าด้านบน และลำโพงทั้งสองด้าน จอภาพขนาด 10.1" แม้ความละเอียดจะไม่สูงมาก แต่ก็คุณภาพดีใช้ได้


พอร์ตต่างๆ จะอยู่ด้านขวาเสียหมด ที่น่าสนใจคือจัดการแยกปุ่ม Windows มาเป็นแบบกดด้วย (ปกติจะเป็นแบบสัมผัสด้านล่างหน้าจอ) ส่วนฝั่งขวาจะเป็นพอร์ตหูฟัง ด้านบนมีปุ่มเปิดเครื่อง

ด้านหลังตัวเครื่องเป็นพลาสติกผิวด้าน (เข้าใจว่าเคลือบอะไรทับมา) สัมผัสจะรู้สึกเนียนนุ่มกว่าพลาสติกเปลือยๆ พอสมควร ถือจับได้มั่นคงดีครับ

หมดตัวเครื่องแล้วเรามาดูคีย์บอร์ดกันต่อ ตัวคีย์บอร์ดนี้ต่างจากคู่แข่งตรงที่มาพร้อมกับฝาปิด แบบพับที่มีแม่เหล็ก และยังไม่มีพอร์ตใดๆ รวมถึงแบตเตอรี่เพื่อเน้นความบางเบาอีกด้วย


เลย์เอาท์ของคีย์บอร์ดจะคล้ายกับโน้ตบุ๊กจอเล็กทั่วไ ป ลดขนาดของปุ่มทิศทางด้านขวาตามปกติ สัมผัสการพิมพ์ยังตื้นอยู่ด้วยข้อจำกัดที่ต้องทำให้บ าง (บางประมาณ 5.3 มม.) ลองพิมพ์ดูแล้วยังพิมพ์ยากอยู่ คงต้องใช้ให้ชินเสียก่อนครับ ส่วนทัชแพดทำมาใหญ่มาก ดีมาก :)


การเชื่อมต่อคีย์บอร์ดเข้ากับตัวเครื่องทำผ่าน pogo-pin และไม่มีแม่เหล็กความแรงสูงมาช่วย ดังนั้นการต่อคีย์บอร์ดจึงต้องเล็งเสียหน่อยครับ

ต่อแล้วได้หน้าตาแบบนี้ครับ

ตัวฝาปิดมาพร้อมกับแม่เหล็ก ซึ่งใช้ปรับมุมของหน้าจอได้ด้วยการเลื่อนเอาครับ เท่าที่ลองดูจัดว่าสะดวกใช้ได้ สามารถรับแรงกดของหน้าจอเวลาสัมผัสได้ระดับหนึ่งครับ

เวลาพกไปไหนมาไหน ทาง HP แนะนำว่าควรไปท่านี้ครับ

HP, Tablet
อ่านต่อ...