ที่งานประชุม Grace Hopper Celebration of Women in Computing ซึ่งเป็นงานประชุมด้านสตรีในแวดวงอุตสาหกรรมไอทีในปี นี้ Satya Nadella ซีอีโอของไมโครซอฟท์ ขึ้นให้สัมภาษณ์ โดยมี Maria Klawe อธิการบดีของ Harvey Mudd College และหนึ่งในคณะกรรมการบริษัทของไมโครซอฟท์ เป็นผู้สัมภาษณ์
ช่วงหนึ่งของการสนทนานั้น Klawe ถามความเห็นและคำแนะนำของ Nadella เรื่องที่ผู้หญิงในอุตสาหกรรมไอทีจำนวนหนึ่งไม่กล้าข อขึ้นเงินเดือนตัวเอง ปรากฏว่า Nadella กลับตอบว่า "มันไม่เกี่ยวกับการขอขึ้นเงินเดือน แต่เกี่ยวกับว่าเชื่อและศรัทธาในระบบที่จะขึ้นเงินเด ือนอย่างเหมาะสม นั่นเพราะเป็นกรรมดี มันจะกลับมาหาเพราะจะมีคนบางคนเชื่อว่า คนๆ นี้ คือคนที่เขา/เธอ เชื่อถือได้" (ประโยคต้นฉบับอยู่ในที่มา)
หลังจากที่ให้สัมภาษณ์ไป Klawe ก็แย้งขึ้นบนเวทีโดยทันทีว่าเธอไม่เห็นด้วย และแนะนำให้ผู้หญิงขอขึ้นเงินเดือนกับงานที่เหมาะสม แต่กระแสความไม่พอใจไม่ได้หยุดแค่นั้น กลับลามไปถึงทวิตเตอร์ด้วย จนในที่สุด Nadella ต้องออกมาขอโทษในภายหลัง ผ่านอีเมลที่ส่งถึงพนักงานบริษัท โดยระบุว่า เขาตอบคำถามดังกล่าว "ผิดพลาดมหันต์" (completely wrong) และสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับโครงการที่จะลดช่องว่า งเรื่องเงินเดือนของพนักงาน
ที่มา - BBC, Yahoo! Tech
หมายเหตุ แนวคิดเรื่องของกรรม (Karma) เป็นแนวคิดของศาสนาที่กำเนิดในแถบประเทศอินเดีย เช่น ฮินดู พุทธ หรือเชน โดยแต่ละศาสนามีการตีความแตกต่างกันไป ไม่ได้มีอยู่แต่ในศาสนาพุทธเพียงอย่างเดียว (ข้อมูลเพิ่มเติม)
Satya Nadella, Gender Equality, Microsoft
อ่านต่อ...