เมื่อสัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประกาศจะต่ อสู้กับข่าวลือที่ส่งต่อกับในเครือข่ายสังคมออนไลน์ แต่ผลกระทบกลับตกอยู่กับแอพแชตชื่อดังอย่าง KakaoTalk ที่ถูกสงสัยว่าจะส่งข้อมูลให้กับรัฐบาลเกาหลี หลังประกาศไม่กี่วันปริมาณการใช้งาน Telegram ในเกาหลีใต้พุ่งสูงถึง 40 เท่าตัว ยอดดาวน์โหลดพุ่งเป็นอันดับหนึ่งใน App Store และอันดับสองใน Google Play
ทาง KakaoTalk ออกมาชี้แจงว่าได้ส่งข้อมูลให้กับรัฐบาลจริง แต่ยืนยันว่าไม่มีระบบดักฟังอย่างแน่นอน โดยรัฐบาลจะต้องใช้หมายศาลเพื่อเข้าถึงข้อมูลของผู้ใ ช้ ที่ทาง KakaoTalk จะเก็บไว้ช่วงเวลาหนึ่งและลบทิ้งเป็นรอบๆ
แต่คำชี้แจงก็ดูจะหยุดความไม่พอใจของชาวเกาหลี ตอนนี้บริษัท Devconcert ก็อาศัยจังหวะนี้ปล่อย Telegram รุ่นภาษาเกาหลี ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาติดๆ กัน โดยติดอันดับหกใน Google Play หลังปล่อยแอพมาเพียงสามวัน
ทาง KakaoTalk ตอนนี้พยายามหยุดความไม่พอใจของผู้ใช้ โดยลดรอบการเก็บข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ให้สั้นลงเหลือ 2-3 วัน ประกาศตัวเลขจำนวนความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ ว่ามีการส่งข้อมูลในปี 2013 ไป 86 กรณี และครึ่งปีแรกของปีนี้ส่งข้อมูลไป 61 กรณี หลังจากนี้ทาง KakaoTalk จะเปิดข้อมูลเพิ่มเติมเป็นระยะว่าส่งข้อมูลอะไรไปบ้า ง
นอกจากนี้ทาง KakaoTalk ประกาศว่าจะเปิดตัวบริการใหม่ภายในปลายปีนี้ โดยจะเป็นบริการแชตที่เข้ารหัสจากปลายทางถึงปลายทาง ทางเซิร์ฟเวอร์จะเก็บข้อมูลไว้จนกว่าปลายทางจะได้รับ ข้อมูลเท่านั้น เมื่อส่งข้อความสำเร็จแล้วก็จะลบข้อมูลออกทันที
หลังจากประกาศแผนการทั้งหมดแล้ว Lee Sirgoo ซีอีโอบริษัทก็จัดแถลงข่าวโค้งคำนับขออภัยผู้ใช้อีกค รั้งในวันนี้
ที่มา - Daum Kakao 1, 2, 3, Japan Times, @hohocho
Kakao Talk, Privacy
อ่านต่อ...