กูเกิลเพิ่งมีข่าวว่าจะลงทุนใน Magic Leap ผู้พัฒนาระบบสร้างภาพเสมือนจริงแบบภาพยนตร์ (Cinematic Reality) เป็นเงินกว่า 500 ล้านเหรียญ ฝั่งของ Oculus ภายใต้ Facebook ก็ดูเหมือนจะมุ่งหน้าไปในทิศทางเดียวกันด้วยสิ่งที่เ รียกว่า Oculus Cinema นั่นเอง
Oculus Cinema เป็นแอพสำหรับดูภาพยนตร์ที่จำลองแวดล้อมราวกับว่าผู้ ใช้นั้นอยู่กลางโรงหนังดิจิทัลขนาดใหญ่ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกขนาดของโรงได้ตั้งแต่เท่ากับที วีในบ้าน ไปจนถึงหน้าจอโรงภาพยนตร์ IMAX ซึ่งในอนาคตจะสามารถเพิ่มความสมจริงได้มากขึ้นด้วยกา รดูไปพร้อมๆ กับสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ แม้ว่าจะอยู่คนละซีกโลกกันก็ตาม หรือแม้แต่จำลองเอาตัวละครในแอนิเมชันมานั่งอยู่ข้าง ๆ ก็ยังได้!
สำหรับ Oculus Cinema ในสายตาคนนอกอาจดูเหมือนงานอดิเรก แต่จริงๆ แล้ว Oculus จริงจังกับโปรเจคนี้มาก เพราะนี่คือหนทางที่จะสร้างอีโคซิสเต็มกับเนื้อหาที่ มีอยู่ก่อนให้กลายเป็น VR ได้ หรือจะจับ VR ไปทำงานร่วมกับเนื้อหาเหล่านี้ได้อย่างไร หลังจากก่อนหน้านี้เองฝั่งฮอลลีวูดต่างก็สนใจเทคโนโล ยีดังกล่าว แม้ว่าจะยังไม่มีการขยับจากรายใดก็ตาม
ส่วนระยะเวลาดูหนังที่จะต้องสวมแว่น VR นานราวสองชั่วโมงนั้น ซัมซุงเคยไปเก็บแบบสอบถามแล้ว พบว่าคนส่วนใหญ่ใส่ Gear VR ได้เกินสองชั่วโมงสบายๆ
ที่มา - C|NET
Oculus, Virtual Reality,
อ่านต่อ...