แม้ว่ายังไม่วางขาย แต่ใครที่ติดตามการเปิดตัวของ Nexus 9 แท็บเล็ตสู้งานตัวใหม่ของกูเกิล (ผลิตโดย HTC) น่าจะเห็นว่ากูเกิลวางแท็บเล็ตตัวนี้ไว้สำหรับวัยทำง านโดยเฉพาะ ด้วยอุปกรณ์เสริมสำหรับแปลงร่างเป็นโน้ตบุ๊กได้อย่าง คีย์บอร์ดเคสที่มาด้วยกัน
แต่ดูเหมือนแค่อุปกรณ์เสริมจะยังไม่ใช่แค่จุดที่กูเก ิลมองว่า Nexus 9 นั้นใช้ทำงานได้จริงเสียแล้ว หลังจากมีผลทดสอบ Geekbench ของ Nexus 9 (รหัส Volantis) ออกมา และดันทำคะแนนสูงเอาเรื่องที่ 1,903 แต้ม ว่ากันด้วยตัวเลขแล้ว แทบจะเท่ากับ Mac Pro รุ่นล่างสุดของปี 2012 ที่ทำคะแนน 1,925 แต้มเลยทีเดียว และเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตหน้าจอใกล้ๆ กันที่มีผลคะแนนของ Geekbench อยู่แล้วก็เหนือกว่าทุกเจ้า ตั้งแต่ Nexus 10 (879 แต้ม) และ iPad Air (1,085 แต้ม) รวมถึง iPad Air 2 ที่ใช้ซีพียูตัวเดียวกับ iPhone 6 ก็คงต้องไล่ตามเช่นกัน (iPhone 6 ทำได้ราว 1,600 แต้ม)
คะแนนผลทดสอบของ Nexus 9 ที่พุ่งกระฉูดนี้น่าจะมาจากการเปลี่ยนไปใช้สถาปัตยกร รมใหม่ ARMv8 ที่นอกจากจะทรงพลังแล้วยังรองรับการประมวลผลแบบ 64 บิตด้วย แม้ว่าตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมาอาจยังไปเทียบกับพีซีจริง ๆ ในแง่ของการประมวลผลไม่ได้ แต่ถ้านำไปใช้ในการตัดต่อวิดีโอ หรือรูปภาพนั้น น่าจะเห็นผลอย่างชัดเจน
ที่มา - Gizmodo
Nexus 9, Benchmark, Mac Pro,
อ่านต่อ...