ในช่วงขวบปีที่ผ่านมา เราได้เห็น Google นำระบบปฏิบัติการ Android ของตนไปสู่สมรภูมิใหม่ๆ อย่างนาฬิกาอัจฉริยะ (Android Wear) ห้องนั่งเล่น (Android TV) และ รถยนต์ (Android Auto) อย่างไรก็ดีข้อจำกัดอย่างหนึ่งของระบบปฏิบัติการข้าง ต้นคือ ณ ตอนนี้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ยังไม่สามารถปรับแต่ง (customization) ตัวระบบปฏิบัติการได้มากนัก ซึ่งแตกต่างจาก Android บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต โดยประเด็นนี้ทาง Google บอกว่าในอนาคต จะค่อยๆ เริ่มเปิดให้ผู้ผลิตได้ปรับแต่งระบบปฏิบัติการมากขึ้ น แต่ต้องขอเวลาและค่อยเป็นค่อยไป
Hiroshi Lockheimer รองประธานบริษัทด้านวิศวกรรมที่รับผิดชอบดูแล Android กล่าวว่า Google ไม่มีแผนที่จะปิดตาย Android นั่นไม่ใช่วิถีทางของ Google แต่เขาก็ยอมรับว่าปัจจุบัน ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ยังไม่สามารถปรับแต่ง Android Wear, TV และ Auto ได้มากนัก
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นนี้ไปตลอด Lockheimer กล่าวว่า Google ต้องขอเวลาจนมั่นใจว่าบริษัทกำลังเดินมาถูกทาง เพราะทั้ง 3 สมรภูมินั้นใหม่สำหรับ Google และเมื่อถึงเวลาและมั่นใจแล้ว จึงจะเปิดให้ผู้ผลิตปรับแต่งระบบปฏิบัติการได้มากขึ้ น
อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ Re/code ได้รายงานอ้างแหล่งข่าวว่าทาง Google ก็มีความสนใจที่จะผลักดันระบบปฏิบัติการที่สามารถปรั บแต่งได้น้อยลง (less-customizable) ภายใต้ชื่อโครงการ Android Silver ที่เคยมีข่าวลือกันออกมา แต่โครงการนี้ถูกพักไว้ก่อน เพราะผู้ผลิตอุปกรณ์ส่วนใหญ่ไม่ต้องการใช้ระบบปฏิบัต ิที่ปิดกั้น รวมไปถึงรู้สึกว่าเป็นการแชร์แบรนด์ของตัวเองร่วมกับ บริษัทอื่นๆ
ประเด็นของ Android Silver นี้ Lockheimer ปฏิเสธที่จะพูดถึง แต่ยืนยันอีกครั้งว่าโครงการ Nexus ยังมีอนาคตที่สดใส
ที่มา - Re/code
Android, Android Auto, Android TV, Android Wear, Google
อ่านต่อ...