หลังถูกตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นการหลอกลวงให้คนไประดมทุนครั้งใหญ่ ล่าสุด Kickststarter จัดการยุติโครงการระดมทุนของ Anonabox กล่องเร้าท์เตอร์จิ๋วสำหรับใช้งาน Tor เป็นที่เรียบร้อย ด้วยยอดเงินมากกว่า 585,000 เหรียญ
สำหรับเหตุผลที่ Kickstarter จัดการเรื่องนี้ ก็ตามที่มีหลายคนตั้งข้อสงสัยในตัวโครงการว่า August Germar เจ้าของโครงการนี้ผลิตฮาร์ดแวร์จริงหรือไม่ หลังจากมีคนไปพบว่าบอร์ดต้นแบบของ Anonabox ดันไปคล้ายคลึงกับอุปกรณ์สำเร็จรูปที่วางขายอยู่ในปร ะเทศจีน โดยมี NEXX Wireless เป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รุ่นดังกล่าว (ชื่อรุ่น WT3020) ซึ่งดูแล้วไม่ได้ต้องการจะเปิดฮาร์ดแวร์อีกด้วย
มหากาฬยังดำเนินต่อไปเรื่อยๆ หลังจากที่ Germar ออกมายืนยันว่าเขาเป็นผู้พัฒนาบอร์ดนั้นเอง ซึ่งการปรับแต่งให้พร้อมที่จะรัน OpenWRT ได้ต้องมีหน่วยความจำ (ที่ไม่ใช่แรม) อย่างน้อย 16MB เพื่อที่จะติดตั้ง OpenWRT และไบนารีของ Tor ให้สามารถรันได้ และตำหนิว่าของที่ทำในจีนนั้นเหมือนกันเพราะว่าถูกลอ กไปนั่นเอง
ท้ายที่สุดก่อนโครงการนี้จะถูกยกเลิกโดย Kickstarter มีชาว Reddit ได้ลองแฮชรหัสผ่าน root ของ Anonabox และพบว่ารหัสนั้นอ่อนแอมาก (เป็นคำว่า developer!) ซึ่ง Germar ได้ออกมาตอบโต้ว่าถึงรหัสผ่านจะเป็นอย่างไร แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงได้จากภายนอก และจำเป็นต้องมาเชื่อมต่อกับเครื่องจริงๆ อยู่ดี
สำหรับรายละเอียดที่ Anonabox ผิดกฎของ Kickstarter นั้นดูได้จากที่นี่ครับ
ที่มา - Ars Technica
Tor, Kickstarter,
อ่านต่อ...