ฟีเจอร์ใหม่ประการหนึ่งของ OS X 10.10 Yosemite คือปรับปรุงการทำงานของระบบค้นหา Spotlight ให้ดีกว่าเดิม นอกจากค้นข้อมูลในเครื่องแล้วยังสามารถค้นข้อมูลบนเว ็บได้ด้วย (ผ่าน Bing)
ปัญหาคือทุกครั้งที่เราพิมพ์ข้อความใดๆ ลงในกล่องข้อความของ Spotlight ข้อความที่เราพิมพ์จะถูกส่งกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแ อปเปิลเสมอ และถ้าเราเปิดใช้ Location Services แอปเปิลก็จะทราบด้วยว่าเราพิมพ์ข้อความนั้นจากที่ไหน
ฟีเจอร์นี้สร้างความกังวลให้ผู้ที่ระมัดระวังเรื่องค วามเป็นส่วนตัวเป็นอย่างมาก ถึงขนาดมีคนเปิดเว็บ Fix Mac OS X Yosemite เพื่อรวบรวมเครื่องมือและเทคนิคในการปิดความสามารถเห ล่านี้

ฝั่งของแอปเปิลเองออกมาชี้แจงว่าแอปเปิลได้รับข้อมูล จากคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้จริง แต่เก็บข้อมูลไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิลไว้ไม่เยอะน ัก เช่น ไม่เก็บหมายเลขไอพี ไม่เก็บพิกัดโดยละเอียด และไม่เก็บ ID ถาวรของผู้ใช้ โดยระบบ ID ของเครื่องที่ค้นหาจะเก็บไว้ชั่วคราวแค่ 15 นาทีเท่านั้น ส่วนประเด็นเรื่องการส่งต่อข้อมูลให้ Bing แอปเปิลจะส่งพิกัดของผู้ใช้แค่ระดับ "เมือง" ให้ไมโครซอฟท์ และไม่ได้ส่งต่อหมายเลขไอพีให้ไมโครซอฟท์ด้วย
ก่อนหน้านี้ถ้ายังจำกันได้ Ubuntu 12.10 เพิ่มระบบค้นหาที่เชื่อมกับฐานข้อมูลสินค้า Amazon ซึ่งก็โดนผู้ใช้ถล่มเละ จนต้นสังกัดต้องยอมถอย และยอมให้ปิดฟีเจอร์นี้ได้
ที่มา - Ars Technica
Yosemite, Apple, Bing, OS X, Privacy, Search Engine,
อ่านต่อ...