เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทาง Cdiscount เว็บอีคอมเมิร์ชที่เปิดตัวเงียบๆ ในไทยมาสักระยะได้จัดงานแถลงข่าว ผมเองเห็นเว็บนี้มานาน (โฆษณาในเฟซบุ๊กตามมาทุกวัน) เลยได้โอกาสไปพบผู้บริหารของเว็บ และได้ข้อมูลที่น่าสนใจมาหลายอย่าง
ผู้บริหารที่มาพบในงานครั้งนี้ได้พบแทบครบทั้งทีมงาน ยกเว้น CEO คือคุณ Jeremy Fichet ที่ติดภารกิจพอดีโดยคนที่ตอบคำถามหลักคือ Willliam Russel, Senior Operation Manager และ Juliette Gimenez, Head of Merchandise พร้อมกับทีมงานรวม 8 คน
ข้อมูลเปิดเผย: ในงานผมได้รับคูปองเพื่อทดลองซื้อสินค้าในเว็บ Cdiscount มาจำนวนหนึ่ง
Cdiscount เป็นใคร

Cdiscount เป็นเว็บอีคอมเมิร์ชที่มีฐานที่มั่นอยู่ฝรั่งเศสอยู่ ในกลุ่ม *** เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2000 โดยเป็นเว็บอันดับหนึ่งในฝรั่งเศสมาโดยตลอด ชนะแม้แต่อเมซอนในยุโรป และช่วงหลังเริ่มขยายฐานออกมายังต่างประเทศเช่น บราซิลเปิดตัวไปเมื่อสามปีก่อน และไทย
สำหรับในไทยเอง Cdiscount ในไทยก็เป็นการร่วมทุนกับบิ๊กซีในประเทศไทยเพื่อเปิด ตลาด

พัฒนากันอย่างไร

เว็บ Cdiscount พัฒนาในประเทศไทยพัฒนาโดยทีมพัฒนาคนไทย ตอนนี้มีทีมพัฒนาอยู่ประมาณ 20-25 คน โดยทีมพัฒนาเองก็ดูแลโดยคนไทย คือคุณณัฐพร วุ้นกลิ่นหอม (Facebook: Nuttaporn Voonklinhom)
สำหรับเว็บทั่วไป ทาง Cdiscount จะมีโครงการ affiliate ให้เว็บภายนอกไหม

ระบบนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปีนี้
ทำไมถึงไม่มี mobile application

ช่วงแรกเราเน้นการเข้าถึงจากทุกอุปกรณ์ได้ก่อน การพัฒนา mobile web จึงมาก่อนในช่วงแรก
ยอดขายสูงไหม ต้องสต็อกของมากแค่ไหน

ระบบตั้งแต่เปิดตัวมาเมื่อต้นปีตอนนี้มีผู้ใช้ถึงสาม ล้านคน แต่ละเดือนมีการขายสินค้าอย่างน้อยสามหมื่นรายการต่อ เดือน ทีมงานหวังว่าภายในเดือนธันวาคมนี้ยอดขายจะเกินแสนชิ ้น
ตอนนี้เรามีสต็อกสินค้าในโกดังประมาณ 15,000 ชิ้น (SKU) เป้าหมายหนึ่งของเราคือการสต็อกสินค้าให้ตรงความต้อง การลูกค้าให้มากที่สุดเพื่อให้ส่งสินค้าได้เร็ว สินค้าเหล่านี้จึงต้องปรับไปเรื่อยๆ จากการเรียนรู้ยอดขายผ่านมา เช่น ไม่ถูพื้นแบบเดียวกันอาจจะมีการสต็อกสีที่ขายดีมากขึ ้น
เคยเจอสินค้าปรับราคาขึ้นลงในวันเดียวกันทำไมจึงเป็น อย่างนั้น

สมการคำนวณราคาของเราซับซ้อนมาก และถ้าคุณแกะมันออกได้คุณก็จะรู้ว่าเราจะปรับราคาเมื ่อไหร่ อีกอย่างคือเรามีทีมงานคอยสำรวจราคาว่ามีที่ใดขายถูก กว่าเราหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าเว็บของเราขายราคาถูกที่สุดเสมอ
ทุกวันนี้ทาง Cdiscount ส่งสินค้าผ่าน DHL ทั้งหมด มีแนวคิดจะสร้างระบบขนส่งเองไหม

ที่จริงแล้วเรามีรถขนส่งของเราเองแล้ว ตกแต่งตามแบรนด์ของเรา แต่โดยหลักแล้วเรามีเป้าหมายว่าเราต้องส่งสินค้าให้เ ร็วที่สุด และตอนนี้ทาง DHL ก็ยังสามารถส่งสินค้าให้เราได้อย่างรวดเร็ว
ในตอนนี้เรามีทางเลือกให้ลูกค้ารับสินค้าจากห้าง Big C ได้แล้ว 22 สาขาในกรุงเทพ และกำลังเพิ่มเป็น 105 สาขาในอนาคต
เป้าหมายของ Cdiscount ในประเทศไทยเป็นอย่างไร

Cdistcount มีเป้าหมายที่จะทำเป็นเว็บอีคอมเมิร์ชที่ราคาถูกที่ส ุด มีกระบวนการจ่ายเงินที่ง่าย, และลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีกับการใช้งาน เป้าหมายของเราตือจ้องการเข้าถึงลูกค้าให้ทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นในเมืองหรือชนบท
Interview, Thailand, E-commerce
อ่านต่อ...