หากหลายคนจำได้ว่า เจ้าพ่อข่าวหลุดอย่าง @evleaks หรือชื่อจริง ๆ คือ Evan Blass ประกาศเกษียณอายุตัวเองด้วยเหตุผลเกี่ยวกับโรคประจำต ัวและด้านเงินทุน แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนอาสาระดมทุนเพื่อให้เขากล ับมาทำข่าวลือต่อ ซึ่งใช้นามแฝงว่า TK Tech News (ขอย่อสั้น ๆ ว่า TK แล้วกันครับ) โดยโครงการระดมทุนนั้นตั้งขึ้นใน Indiegogo และระดมทุนไปได้ 9,275 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 296,000 บาท)
แต่ทว่า แทนที่เงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนั้นจะส่งกลับไปห าเขา กลายเป็นว่า Blass โดน TK Tech News (ซึ่งทำแคมเปญระดมเงินนี้) โกงเงินระดมทุน เนื่องจากทาง Indiegogo แจ้งมาว่า เจ้าของโครงการระดมทุนนั้นโอนเงินไปให้บัญชีของภรรยา แทนเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ผลก็คือ ผู้ระดมทุนที่ระดมทุนผ่านบัตรเครดิต โดนโกงเงินระดมทุนกันถ้วนหน้า ขณะที่ผู้ที่จ่ายผ่าน PayPal นั้น เงินถึงมือ Blass ทุกราย (อ้างอิง)
ภายหลัง Blass ได้ลองเช็กจากวิดีโอหนึ่ง ซึ่งพบว่าชื่อที่โอนเข้านั้นถูกต้อง แต่ทว่าที่อยู่กลับไม่ใช่ที่อยู่ที่เขาอยู่ ณ ปัจจุบันนี้ แต่เป็นที่อยู่ของคนที่ชื่อว่า "D K O'Connor" ส่วนอีเมล์ที่เชื่อมไปยัง PayPal นั้นไปยังอีเมล์ของเขาถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์
.@tktechnews' "rebuttal video" is doctored; name is correct, but address traces to a "D K O'Connor" in Beverly Hills. pic.twitter.com/ZwKBEhPqcl
— Evan Blass (@evleaks) 12 ตุลาคม 2014
ทางด้าน Derek Ross ผู้ซึ่งติดตามอ่านเรื่องนี้แล้วอยากทราบความจริง เนื่องจากหลายคลิปวิดีโอของ TK ได้อ้างว่าเขาคืออดีตนักเล่นฮอกกี้และโค้ชใน NHL ชื่อว่า Myles O'Connor และบอกว่าภายหลังเขาได้เปลี่ยนชื่อเป็น TK O'Connor แต่จากหลายวิดีโอด้วยความสงสัย Ross จึงเข้าไปสอบถามทาง TK ว่า จริง ๆ แล้วเขาคือใคร
ผลก็คือ TK บอกว่า เขาคือ Myles O'Connor ที่เปลี่ยนชื่อเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ปี 2007 โดยคำว่า TK เป็นตัวย่อสั้น ๆ จากคำว่า TKO และได้อ้างว่า TK เองได้ไปงาน CES และเผยหน้าตาอย่างแจ่มแจ้ง
ทว่า ในข้อมูลของทีมฮอกกี้ LA Kings กลับพบว่า Myles O'Connor นั้นไม่ได้อยู่ในทีมนี้มาหลายปีแล้ว ประกอบกับอีกหลักฐานหนึ่งใน LinkedIn ที่ระบุว่า Myles O'Connor นั้นกลับไปทำธุรกิจของครอบครัวในแบรนด์ O'Connor ที่ทำมากว่า 50 ปีแล้ว ซึ่งก็เท่ากับว่า คำพูดที่ TK กล่าวมานั้น โกหกทั้งเพ
Blass ได้ต่อสายตรงไปยัง Myles O'Connor ตัวจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ และก็ได้คำตอบมาว่า TK นั้นเป็นนักต้มตุ๋นและขี้โกง
Received a response from the *real* Myles O'Connor earlier, confirming that Thomas "TK" Connors of @tktechnews is an impostor and a fraud.
— Evan Blass (@evleaks) 13 ตุลาคม 2014
Ross ได้ขุดหาหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงเพิ ่มเติม โดยพบหลักฐานชิ้นสำคัญที่ระบุว่าแท้ที่จริงแล้ว TK มีชื่อจริง ๆ ว่า "Thomas Kelley Connors" โดยหลักฐานสำคัญดังกล่าวว่า ในปี 2012 นั้น TK ได้ร่วมหุ้นกับ Patricia Pizer และ Wendy Despain ทำบริษัทเกมนามว่า "Way Too Far Games" ซึ่งเป็น startup ที่ต้องการระดมเงินทุนในเว็บไซต์ CrownFunders.com

Way Too Far Games เกี่ยวข้องอย่างไรกับ TK? คำตอบง่าย ๆ คือ URL ใน YouTube ของช่อง TK Tech News ที่ใช้ชื่อว่า http://www.youtube.com/waytoofargames และแน่นอนว่า ถูกใช้ในการโปรโมตเกมก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นช่องของ TK (แน่นอนว่าภายหลัง บริษัท Way Too Far Games เปลี่ยนชื่อเป็น Total Tech Media ตามที่โผล่ในช่องของ TK)
ในบริษัท Way Too Far Games นั้นระบุว่า Patricia Pizer เป็นซีอีโอประจำบริษัท (ซึ่งข้อมูลก็โผล่ใน LinkedIn และ Facebook ส่วนตัวของเธอเช่นกัน) ขณะที่โดเมนของเว็บไซต์ waytoofargames.com นั้นก็จดในนามของ Pizer เหมือนกัน ที่น่าสนใจคือ เมื่อเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ waytoofargames.com กลับโยงไปยังหน้า Facebook ของ Thomas Connors หรือ TK นั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้น Pizer ยังคงถือครองโดเมน tktechnews.com ซึ่งเป็นที่สิงสถิตประจำของ TK อีกด้วย

ข้อมูล Whois ของเว็บไซต์ TK Tech News
Way Too Far Games นั้นมีตัวตนจริง และมีเกมจำหน่ายใน Amazon Appstore จำนวนมากมาย (ซึ่งในภาพส่วนใหญ่จะเป็นแอพสำหรับการโกงเกมรวมถึงเก มปลอมบางเกม) ที่สำคัญคือ บริษัทนี้ยังเคยประกาศว่าจ้างพนักงาน โดยโฟกัสไปที่การพัฒนาแอพบน Android และดำเนินกิจการโดยอดีตผู้เล่นฮอกกี้
Ross ยังขุดหาหลักฐานเพิ่มเติม และพบว่าชื่อเว็บไซต์ของ TK ก่อนที่จะมาใช้ TK Tech News นั้นคือ PrepaidNerd และเมื่อลองเข้าไปยังเว็บไซต์ prepaidnerd.com ก็พบว่าตอนนี้ได้กลายเป็นหน้าเว็บไซต์ของ TK Tech News ไปแล้ว โดย Ross คาดว่า PrepaidNerd อาจไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คาดไว้ ประกอบกับเจ้าตัวได้เปลี่ยนความชอบส่วนตัวไปเรื่องอื ่น

หน้าตาที่แท้จริงของ TK (Thomas Connors)
ในปี 2013 TK ยังได้เปิดเว็บไซต์อีกเว็บหนึ่งคือ The Gaming Post TV ที่โพสต์เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเกมอย่างเดียว (ทั้งเกมคอนโซล และเกมมือถือ) โดยตอนนี้ข้อมูลของเว็บถูกถอดออกทั้งหมด เหลือแค่โพสต์เดียวที่ระบุว่า เว็บไซต์ดังกล่าวขายกิจการให้กับ TK Media (ว่าง่าย ๆ คือ อัฐยายซื้อขนมยาย)
ย้อนกลับไปในช่วงที่ก่อนที่จะถูก TK Media ซื้อกิจการ (กันเอง) เว็บไซต์ The Gaming Post นั้นเป็นรายชื่อเว็บไซต์ข่าวรายเดียวที่รายงานข่าวเก ี่ยวกับบริษัท Way Too Far Games (เจ้าของเดียวกันกับ TK) และในเว็บไซต์ดังกล่าวได้มีลิงก์ไปยัง Instagram ของยูสเซอร์ชื่อ thinicegames ซึ่งในบัญชีนี้โพสต์ภาพส่วนตัวของ TK (แถมใช้ชื่อจริง ๆ ของ TK ด้วย)
ในช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว TK ได้โพสต์วิดีโอแรกใน Google+ ของเขา โดยต่างจากคราวก่อนโดยบอกว่า "นี่คือ TK จาก TK Tech News" ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่ TK ได้ใช้ชื่อ TK Tech News ในการรายงานข่าว และหน้าตาของคนที่พูดก็ดันตรงกับ Facebook ส่วนตัวของเขา, Instagram และทวิตเตอร์
ท้ายสุด Ross ได้เผยหน้าตาที่แท้จริงของ TK จากฐานข้อมูลของ Mugshots.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับฐานข้อมูลด้านการบันทึกใบหน้า โดยตำรวจ
On one of his G3 vids, @therealtktech (formerly @tktechnews) captured his image in a reflection. Any similarities? pic.twitter.com/bkSr4UqYYP
— Evan Blass (@evleaks) 14 ตุลาคม 2014
ทั้งนี้ Blass ได้ทราบความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างครบถ้วนแล้ว ทำให้เจ้าตัวเผยว่า ข่าวลือเกี่ยวกับ Nokia by Microsoft, Lumia 1525, Surface mini ล้วนแต่เป็นข่าวลือที่กุโดยภรรยาของ TK แค่นั้น ซึ่งเท่ากับว่าข่าวลือทั้ง 3 ข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดนภรรยาของ TK ต้มจนเละไปเรียบร้อย
PSA: Many of my MSFT leaks -- 1525, Nokia by MSFT, Surface mini summer -- came courtesy of TK's wife, posing as an exec. Disregard them all.
— Evan Blass (@evleaks) 14 ตุลาคม 2014
เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในอุทาหรณ์สำคัญของผู้ ที่จะเข้าไปลงทุนในโครงการต่าง ๆ ซึ่งกำลังระดมทุนอยู่ ให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะบริจาคเงินให้โครงการต่ าง ๆ ครับ
ที่มา: @evleaks, TechGeek (ต้นฉบับบทความแฉครั้งนี้ของ Ross ที่โดนลบไปแล้ว)
Crowdfunding, Leak, Mobile, Scam
อ่านต่อ...