หากใครเคยชมภาพยนตร์ในซีรีส์ Back to the Future คงไม่มีทางลืมอุปกรณ์จากอนาคตอย่าง Hoverboard ที่มีรูปร่างเหมือนสเก็ตบอร์ดไม่มีล้อ แต่สามารถลอยอยู่เหนือพื้นและเคลื่อนที่ไปได้ ที่ผ่านมามีคนพยายามสรา้งอุปกรณ์ลักษณะใกล้เคียงกันโ ดยใช้เทคโนโลยี Hovercraft แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก วันนี้มีคนคิดใหม่ทำใหม่ใช้เทคโนโลยี Maglev สร้างอุปกรณ๊ต้นแบบสำเร็จแล้วในชื่อ Hendo Hoverboard ครับ
Hendo Hoverboard ใช้เทคโนโลยี Magnetic Levitation แบบเดียวกับรถไฟแม่เหล็กที่ใช้กันในหลายประเทศทั่วโล ก ตัวบอร์ดประกอบด้วยแผ่นบอร์ด, "เครื่องยนต์" ที่ใช้กำเนิดแรงแม่เหล็กสำหรับยกตัวบอร์ดและคนให้ลอย ขึ้นจำนวน 4 ตัว พร้อมทั้งแบตเตอรี่ในตัว เมื่อเปิดเครื่อง ตัวบอร์ดจะยกตัวสูงจากพื้นประมาณ 1 นิ้ว (รูปประกอบท้ายข่าว) ผู้ใช้สามารถขึ้นไปยืนและบังคับทิศทางให้บอร์ดเคลื่อ นที่โดยอาศัยการถ่ายเทน้ำหนักตัว อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบอร์ดนี้อาศัยแรงลอยตัวจากแรงแม่เหล็ก จึงสามารถลอยตัวได้เฉพาะบนพื้นผิวโลหะ เช่น ทองแดงหรืออลูมิเนียมเท่านั้น
จากการทดสอบของ Engadget พบว่า บอร์ดรุ่นต้นแบบสามารถรับน้ำหนักคนประมาณ 200 ปอนด์ (90 กิโลกรัม)ได้ โดยผู้สร้างกล่าวว่าบอร์ดรุ่นสมบูรณ์จะสามารถรับน้ำห นักได้ไม่น้อยกว่า 500 ปอนด์ (226 กิโลกรัม) อย่างไรก็ตาม ทางผู้ทดสอบกล่าวไว้ด้วยว่าการควบคุมบอร์ดทำได้ยากแล ะต้องอาศัยการฝึกฝนจึงจะสามารถใช้ได้อย่างชำนาญครับ
สำหรับใครที่สนใจจับจองเป็นเจ้าของ สามารถเข้าไปร่วมลงทุนได้ในหน้า Kickstarter ซึ่งถ้าลงทุนถึง 10,000 ดอลลาร์ สรอ. จะได้รับบอร์ดรุ่นสมบูรณ์ 1 ตัว (ขณะเขียนข่าวเหลืออีก 3 ตัวจาก 10 ตัว) ซึ่งจะส่งมอบในวันที่ 10/21/2015 (วันที่ในอนาคตในหนังเรื่อง Back to the future) แต่ถ้าอยากสร้างโปรเจคของคุณเอง สามารถร่วมทุนจำนวน 299 ดอลลาร์ สรอ เพื่อรับ White Box อันเป็นกล่องลอยตัวขนาดย่อม เพื่อนำไปสร้างสรรค์โปรเจคของตัวเองกันได้ครับ (ลองเอาไปติดรองเท้าแบบ Jupiter Ascending ก็น่าสนใจไม่น้อย)
ที่มา Kickstarter via Engadget
รูปและวิดีโอประกอบ
Gadget, Kickstarter
อ่านต่อ...