ในงาน Flights งานประชุมของ Twitter ทางบริษัทได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์หลายอย่างตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้า
เริ่มจากโครงการ Digits เพื่อกำจัดการใช้รหัสผ่านในการยืนยันตัวตน ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจของ Machael Ducker ผู้จัดการอาวุโสด้านผลิตภัณฑ์ของ Twitter ที่ลงพื้นที่สำรวจในประเทศอินเดีย, บราซิล หรืออินโดนิเซีย
ปัจจุบัน Twitter บังคับใช้บัญชีอีเมลในการลงทะเบียน และล็อคอินด้วยรหัสผ่าน จากที่ Ducker ออกสำรวจไกลจากอเมริกา เขาพบว่าประชากรในประเทศห่างไกลเหล่านั้นมีอีเมลใช้น ้อย ซึ่งถ้าคนเหล่านี้จะเข้าถึงบริการต่างๆ ทางอินเทอร์เน็ต เขาต้องการการยืนยันตัวตนด้วยโทรศัพท์ของเขา
รหัสผ่านก็เป็นอีกปัญหาหนึ่ง เพราะจำยาก (รวมถึงต้องตั้งรหัสผ่านตามเงื่อนไขทำให้จำยากเข้าไป ใหญ่) และในยุคที่คนใช้สมาร์ทโฟนแล้ว การจิ้มรหัสผ่านยาวเหยียดบนคีย์บอร์ดมือถือเป็นสิ่งท ี่น่าเบื่อมาก รวมถึงรหัสผ่านที่หลายคนมักใช้ชุดเดียวกันหลายเว็บ เมื่อเอาไปใช้ในแอพใหม่ๆ ที่ยังไม่มีการรักษาความปลอดภัยดีพอ ก็ทำให้รหัสผ่านรั่วง่ายและเอาไปเข้าใช้บริการอื่นได ้
Ducker บอกว่ารหัสผ่านเป็นสิ่งที่ห่วย เมื่อเขาไปดินเนอร์ปาร์ตี้และคนในงานรู้ว่าเขาทำงานด ้านเทคโนโลยี คนในงานถามว่า "คุณจะกำจัดรหัสผ่านได้ไหม?"

Digits คือการยืนยันตัวตนทางโทรศัพท์ที่ Twitter หวังจะใช้กำจัดรหัสผ่าน นักพัฒนาสามารถใช้การยืนยันตัวตนของ Digits บนแอพตัวเองได้ ซึ่งวิธีการยืนยันตัวตนของ Digits มี 3 ขั้นตอน คือ หน้าล็อคอินที่มีตัวเลือกล็อคอินโดยใช้โทรศัพท์มือถื อ, หน้าใส่เบอร์โทรศัพท์มือถือ และหน้าใส่โค้ดยืนยันที่ Twitter ส่งมาทาง SMS โดยโค้ดนี้จะหมดอายุทันทีที่ใช้ และหากจะล็อคอินอีกครั้งก็ต้องใส่โค้ดใหม่ที่จะส่งมา
เบอร์โทรศัพท์ไม่ใช่สิ่งที่ปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบ เพราะยังสามารถโคลนได้ (ถึงแม้จะยากก็ตามที) แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วไป การใช้โทรศัพท์ในการยืนยันตัวตนปลอดภัยกว่าใส่อีเมลแ ละรหัสผ่าน รวมถึงโค้ดที่เราใส่ครั้งแรกนั้นจะหมดอายุทันทีหลังจ ากใส่ก็ยิ่งทำให้การดักเป็นไปได้ยาก และ Digits ก็ยังรองรับการยืนยันตัวตนสองชั้น ที่จะส่งรหัส PIN มาอีกรอบเพื่อใช้คู่กับโค้ดที่ใส่ครั้งแรกด้วย
Twitter กล่าวว่า Digits จะไปอยู่ในโมดูลที่เรียกว่า TwitterKit ชุด API ใหม่ของ Twitter และ TwitterKit จะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถล็อคอินเข้า Twitter แบบ single sign-on บน Android แล้ว (ถ้านึกไม่ออกให้นึกถึง iOS ที่ล็อคอินครั้งเดียวใช้ได้ทุกแอพ)
ส่วน Fabric เป็นชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาในการทำแอพบนแพลตฟอร ์ม Twitter ซึ่ง Kevin Weil รองประธานด้านรายได้ผลิตภัณฑ์ของ Twitter กล่าวว่า หลังจากมี Fabric รวมถึงการขยายแพลตฟอร์มของ Twitter แล้ว Twitter จะเป็นบริการของอุปกรณ์เคลื่อนที่ครบวงจร
นอกนั้น Twitter ก็ยังมีการเปิดตัว MoPub แพลตฟอร์มโฆษณา และ Crashlytics เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาในการทดสอบซอฟต์แวร์ beta และรายงานการแครช ซึ่งทั้งหมดนี้ Twitter ได้เปิดให้ใช้ฟรี
ที่มา - The Verge
Digits, Twitter
อ่านต่อ...