หลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เปิด API ให้ปรับแต่งหน้าจอล็อคได้เมื่อตอนเปิดตัว Windows Phone 8.1 แต่หลังจากที่ปล่อยแอพ Live Lock Screen BETA แล้ว เรื่องราวของหน้าจอล็อคแบบปรับแต่งได้ก็เงียบไปอีกพั กใหญ่
ล่าสุดทางทีม Microsoft Garage project ได้ปล่อยของใหม่เป็นแอพล็อคหน้าจอในชื่อว่า Tetra Lockscreen ที่มีวิดเจ็ตต่างๆ ให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องปลดล็อคโทรศัพท์ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้งานตัวใดบ้าง
ตามที่รุ่นปัจจุบันมีให้เลือกใช้ได้ดังนี้

  • ปฏิทินและกำหนดการ แสดงเหตุการณ์ในปฏิทินที่กำลังจะเกิดขึ้นและเลื่อนดู กำหนดการในช่วง 24 ชั่วโมงถัดไปได้ โดยที่สามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงข้อมูลจากปฏิทินใดบ ้าง
  • ตำแหน่ง แสดงตำแหน่งปัจจุบันบนแผนที่รวมไปถึงตำแหน่งของเหตุก ารณ์บนปฏิทินได้ สามารถเลื่อนและย่อ/ขยายแผนที่ได้
  • Activity Tracker แสดงผลจำนวนก้าว ระยะทาง จำนวนก้าวเทียบกับเป้าหมายต่อวัน และพลังงานที่เผาผลาญโดยประมาณ โดยเลื่อนหน้าจอแสดงผลเป็นข้อมูลรายชั่วโมงในโหมดวัน หรือเป็นรายวันในโหมดสัปดาห์ได้ (ความสามารถนี้ต้องมี SensorCore)
  • นาฬิกาจับเวลา รวมไปถึงจับเวลาแบบแบ่งรอบ

ความเห็นจากที่ลองใช้งาน ส่วนความเห็นแยกตามวิดเจ็ตต่างๆ

  • ปฏิทินและกำหนดการ ใช้ได้ดีครับ
  • ตำแหน่ง สะดวกดีมาก เป็นอะไรที่หลายๆ ครั้งอยากรู้แต่ไม่อยากเสียเวลาปลดล็อคและเปิดแอพ (คือถ้ามี Touch ID แบบ iPhone ก็ว่าไปอย่าง) เวลาอยู่บนรถเมล์หรือปั่นจักรยานนี่น่าจะช่วยได้มาก  • Activity Tracker นี่ปกติแอพ Health & Fitness ก็แสดงผลได้ แต่แสดงผลได้อย่างเดียว เลื่อนดูไม่ได้ แถมทำอย่างอื่นไม่ได้ พอมาแสดงผลแบบนี้ก็สะดวกดีครับ  • นาฬิกาจับเวลา ดีในระดับนึง จับเวลาแล้วปิดหน้าจอได้ด้วย แต่ห้ามปลดล็อคเครื่องนะครับ ปลดล็อคเมื่อไหร่มันเลิกจับ รีเซ็ตไปเลย อันนี้คงต้องระวังและเลือกใช้ให้ถูกกับงานด้วย (เพราะแอพอื่นสามารถสลับไปทำงานอื่นได้ขณะใช้งาน)


ความคิดเห็นโดยรวม ผมถือว่าสะดวกดีในระดับนึงครับ ถ้าเปิดให้คนสามารถเขียนวิดเจ็ตมาลงได้โดยตรงจะดีกว่ านี้ แทนที่จะให้แยกทำแอพใครแอพมัน แต่การแจ้งเตือนจากแอพต่างๆ ที่ไม่ใช่แอพระบบจะขึ้นเป็นจุดกับจำนวนการแจ้งเตือนแ ทนไอคอนของแอพนั้นๆ ระหว่างทดสอบการใช้งานผมเจอแอพพังไปสามครั้ง (ตัว Live Lock Screen BETA ผมก็ทำพังไปหลายรอบอยู่ ถือว่าตัวนี้ฟีเจอร์เยอะกว่าแต่พังยากกว่าพอสมควร) โดยส่วนมากเกิดจากพยายามกดเปิดปิดวิดเจ็ตรัวเกินไป ซึ่งการพังของแอพล็อคหน้าจอนั้นจะมีการรีสตาร์ตตัวเอ งขึ้นมาโดยไม่มีผลต่อการใช้งานและสามารถเลื่อนปลดล็อ คได้ตามปกติ แต่ก็คงต้องรอการแก้ไขในส่วนนี้ต่อไป
ตัวอย่างตอนแอพพัง อันนี้เท่าที่จำได้คือตอนมันพังแล้วผมดึงเพื่อปลดล็อ ค ระบบเลยไปดึงหน้าจอล็อคแบบปกติมา (ภาพที่มีแค่ครึ่งล่าง) ส่วนตัวแอพล็อคถูกเรียกเป็นแอพปกติแทน พอปลดล็อคแล้วก็สามารถดูหน้าจอล็อคและกดใช้งานได้ปกต ิแบบงงๆ ไป (แบบรูปถัดมาที่อยู่ในหน้าจอสลับแอพ) ซึ่งปกติจะไม่สามารถเรียกหน้าจอล็อคของแอพขึ้นมาได้ใ นการรันแอพปกติ (ภาพแรกทำให้เห็นความต่างของหน้าล็อคจอปกติกับแอพล็อ คจอด้วย ในส่วนของไอคอนการแจ้งเตือนของแอพ)

นอกจากนั้นในส่วนของภาพพื้นหลังยังสามารถเลือกภาพได้ เอง (ต่างจากหลายๆ แอพที่จะเปลี่ยนเป็นภาพของแอพไปแทน) แต่ยังมีบั๊กอยู่คือเวลาที่เปิดวิดเจ็ตขึ้นมาใช้ภาพพ ื้นหลังจะถูกซ้อนด้วยเลเยอร์ที่ทำให้ภาพเบลอ แต่เมื่อเราปิดวิดเจ็ตไปแล้วเลเยอร์นั้นกลับหายไปไม่ หมดทำให้เห็นภาพเดิมถูกซ้อนอยู่เล็กน้อย (แค่เล็กน้อย แต่พอเห็นได้)
ที่มา: Windows Phone Store
Microsoft, Mobile App, Windows Phone
อ่านต่อ...