ในปัจจุบัน อุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพาที่แพร่หลายที่สุดคงหนีไม่พ ้น USB Drive ด้วยข้อได้เปรียบที่มีขนาดเล็กพกพาสะดวก ใช้งานง่าย และราคาไม่แพง แต่ก็มีข้อเสียที่สำคัญคือมีความจุค่อนข้างจำกัดสำหร ับรุ่นที่วางขายทั่วไปในท้องตลาด และมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลไม่สูง ส่งผลให้การถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่มีข้อจำกัดและทำได้ช้ า ทางออกหนึ่งคือการใช้ Solid State Drive คู่กับตัวแปลง SATA USB เพื่อแก้ข้อจำกัดด้านขนาดและความเร็ว แต่ก็ต้องแลกกับความสะดวกในการพกพา มาวันนี้มีคนจับ SSD และ USB Drive มารวมร่างกันแล้วครับ
SSD USB Drive จาก VisionTek มีสองรุ่นได้แก่ รุ่นขนาด 120 GB และ 240 GB โดยทั้งสองรุ่นใช้ Controller LSI SandForce 2281 series โดยมีความเร็วการเขียนสูงสุด 440 MB/s และอ่านสูงสุด 455 MB/s (เทียบกับ USB Drive ระดับบนอย่าง SanDisk Extreme PRO ซึ่งทำความเร็วได้เพียง 240 MB/s และ 260 MB/s ตามลำดับ) เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB 3.0 (ภาพประกอบท้ายข่าว) และมีฟีเจอร์ที่พบใน SSD Drive ทั่วไปเช่น Over Provisioning ด้วยครับ จุดเด่นสำคัญอยู่ที่ขนาดและรูปร่างที่ใกล้เคียงกับ USB Drive ทั่วไป โดยมีขนาดเพียง 9.3x2.4x2 ซม. เท่านั้น
สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถสั่งซื้อได้จากหน้าเว็บของ VisionTek โดยตรง โดยรุ่น 120 GB ราคา 110 ดอลลาร์ สรอ. และรุ่น 240 GB ราคา 175 ดอลลาร์ สรอ. ครับ
ที่มา - VisionTek via Gizmodo
ภาพประกอบ


SSD, USB, VisionTek, Storage
อ่านต่อ...