หลังจากเปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปีนี้ที่เมืองไทยสำหรับ Iconia W4 แท็บเล็ตขนาด 8 นิ้วของ Acer และเคยมีลองจับไปเมื่อนานมากแล้ว วันนี้ก็ถึงคราวรีวิวเต็มๆ อีกทีหนึ่งครับ
เนื่องจากมีลองจับไปแล้ว อาจจะไม่ถ่ายทอดในส่วนประสบการณ์นั้นมากเท่ากับการใช ้งานจริงครับ สเปคอ่านได้จากข่าวเก่า ถ้าพร้อมแล้ว เริ่มมาชมกันเลยครับ
ตัวเครื่องภายนอก

Iconia W4 (ในที่นี้จะใช้ว่า W4) ถือเป็นแท็บเล็ตตัวต่อจาก Iconia W3 (ในที่นี้จะใช้ว่า W3) ปีที่แล้ว ซึ่งปรับปรุงทั้งประสิทธิภาพ (เปลี่ยนหน่วยประมวลกลางมารุ่นใหม่) และเรื่องของหน้าจอ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของรุ่นก่อนหน้า ตลอดจนถึงเรื่องของการออกแบบภายนอกที่เปลี่ยนมาให้เป ็นสีโทนเทาเข้มซึ่งดูเข้มขรึมกว่าเดิม (W3 เป็นสีขาวครีมแบบเดียวกับ W510)สิ่งที่ชอบสำหรับ W4 อยู่ที่ปุ่ม Windows ที่ไม่เป็นปุ่มแบบสัมผัส (capacitive) แต่เป็นปุ่มกดธรรมดา ซึ่งดีมาก! เพราะลดโอกาสการสัมผัสโดยปุ่มแบบไม่ได้ตั้งใจแล้วเปิ ดหน้าจอเองลงไปมาก อย่างไรก็ตาม W4 กลับมีปัญหาที่แตกต่างแท็บเล็ตขนาด 8 นิ้วตัวอื่นที่ผมเคยสัมผัส โดยเฉพาะแท็บเล็ต ThinkPad 8 สองจุด หนึ่ง คือความหนาที่ค่อนข้างหนามาก และสอง คือความไม่แข็งแรงของโครงสร้างเครื่อง การใช้งาน W4 ในสภาพแบบไม่มีการป้องกันใดๆ ทำให้ผมรู้สึกว่าไม่คงทนเท่าที่ควรจะเป็น (เรื่องเหล่านี้ผมไม่คิดว่าเกี่ยวกับว่าตัวเครื่องเป ็นพลาสติกหรือไม่ เพราะในกรณี ThinkPad 8 ไม่เป็นอย่างนั้น)
เรื่องของน้ำหนักอาจจะถือว่าหนักกว่าแท็บเล็ตขนาด 8 นิ้ว ตัวอื่นมากกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่เป็นปัญหามากนักเมื่อเทียบกับการหิ้วโน้ตบุ๊ กหนักประมาณ 1 กิโลกรัม (พอรวมแป้นพิมพ์ เมาส์ กับที่ชาร์จ ซึ่งสามารถใช้ที่ชาร์จ Micro USB แบบจ่ายพลังงานสูงได้ ก็ไม่หนักมาก)
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเปลี่ยนการออกแบบจาก W3 ไปพอสมควร แต่อุปกรณ์เสริมหลายอย่างของ W3 เช่นแป้นพิมพ์ ก็ยังคงใช้ได้ต่อใน W4 ดังนั้นถ้าใครมีอุปกรณ์เสริม (ในกรณีผมคือที่ร้านแถมให้) ของ W3 ก็ยังสบายใจได้ว่าใช้กับ W4 ได้ (อาจจะมีเฉพาะเคสเท่านั้นที่กล้องด้านหลังจะไม่พอดี) ในภาพด้านล่างคือแป้นพิมพ์ของ W3 ซึ่งใช้กับ W4 ได้ดี


การใช้งานจริง

เครื่อง W4 มาพร้อมกับ Windows 8.1 และ Office 2013 Home & Student มาให้ในตัว (ผมไม่แน่ใจว่า Windows 8.1 ที่มาพร้อมกับเครื่องเป็น Windows 8.1 with Bing หรือไม่นะครับ แต่จากหน้าจอข้อมูลระบบแล้วไม่ระบุ) ใช้งานได้เร็วดีครับ เร็วกว่า W510 ของผมเดิมที่ใช้อยู่มาก (รู้สึกได้อย่างชัดเจนถึงความเร็วที่เร็วมากกว่าเดิม เป็นคนละเรื่อง)

เรื่องของซอฟต์แวร์ข้างในคือ Windows 8.1 ดังนั้นคงไม่มีอะไรน่าสนใจมากนักเท่ากับว่าใช้งานจริ งเป็นอย่างไรบ้าง ก็ต้องตอบว่าโดยรวมถือว่าพอดี และหน้าจอเองที่ให้ความละเอียดมาที่ 1280x800 พิกเซล ก็ถือว่าให้ประสบการณ์ได้ดีทั้งบนฝั่ง Modern/Metro UI และฝั่ง Desktop ซึ่งส่วนหลังต้องบอกว่า ประสบการณ์ที่ใช้บน W4 นั้นดีมาก ดีกว่าบน ThinkPad 8 อย่างลิบลับ เพราะหน้าจอออกแบบมาได้ขนาดพอดี (ThinkPad 8 อัดมาเป็น Full HD ทำให้ทำงานลำบากมาก)แต่เห็นแบบนี้ก็ใช่ว่าจะพอดีในทุกสถานการณ์ เพราะในกรณีที่ต้องทำเอกสารสองอันคู่กัน ก็ยังไม่เหมาะสมอยู่ดี ดังนั้นสถานการณ์ที่น่าจะเหมาะสมกับการใช้ W4 คงเป็นเรื่องของการนั่งแก้เอกสารแบบเบาๆ หรือไม่ต้องใช้เอกสารอื่นๆ มาเทียบกัน

ในส่วนของกล้องถ่ายรูปถือว่าให้ภาพที่ดี ไม่ได้แย่อะไร และไม่ได้ดีอะไร มีคุณสมบัติแบบเดียวกับ ThinkPad 8 นั่นก็คือถ่ายภาพแล้ว เลือกภาพที่ดีที่สุดแล้วบันทึกได้


เรื่องที่พบแล้วคิดว่าน่ากังวลสำหรับ W4 ในการใช้งานจริง เป็นเรื่องของความร้อนที่ค่อนข้างสูงมากอยู่ ถ้าไม่มีเคสอาจจะถือไม่ค่อยสบายเท่าใดนักครับ
สรุป


ในเชิงฮาร์ดแวร์ W4 ยังมีปัญหาในเรื่องของวัสดุและการออกแบบเมื่อเทียบกั บเครื่องอื่นๆ ในท้องตลาด ตัวเครื่องมาค่อนข้างหนาและยวบยาบ ผิดกับเครื่องอย่าง ThinkPad 8 ทั้งที่ราคาไม่ห่างกันสักเท่าไหร่ (16,900 บาท สำหรับ W4 ส่วน ThinkPad 8 อยู่ที่ 19,900 บาท) และเรื่องของอาการเครื่องร้อนเวลาใช้ไปได้ระยะหนึ่ง แต่เรื่องของปุ่ม Windows ที่กลับมาใช้ปุ่มธรรมดา ต้องชื่นชมในการตัดสินใจที่จะออกแบบเช่นนี้มากๆ
ในเชิงซอฟต์แวร์ มันคือ Windows 8.1 ซึ่งเหมาะกับหน้าจอทั้งในฝั่ง Modern/Metro UI และ Desktop ที่ปรับมาพอดีมาก (Desktop นี่ต้องถือว่าสมบูรณ์แบบ) ดังนั้นแล้วก็คงไม่ต่างจากเครื่องอื่นๆ มากมาย เช่นเคย สิ่งที่อยากให้มีสำหรับ Windows ในเครื่องเล็กขนาดนี้คือความสามารถในการทำตัวเป็น Media Player/MTP เวลาเชื่อมเข้ากับคอมพิวเตอร์หลัก เวลาโอนย้ายถ่ายไฟล์จะได้สะดวกกว่านี้ (ทุกวันนี้ใช้วิธีการเสียบ USB OTG แล้วโยนไฟล์เอา ยังรู้สึกแปลกๆ) ซึ่งถ้า Windows 10 ตระหนักถึงจุดเล็กๆ เหล่านี้ ก็จะทำงานได้ดีขึ้น
แต่ถ้าถามว่าควรซื้อหรือไม่? ด้วยราคาที่สูงขนาดนี้ ผมคิดว่ารอรุ่นราคาถูกกว่านี้อาจจะดีกว่าครับ เพราะถือว่าราคาของ W4 นั้น แพงเอาการอยู่ทีเดียว ประจวบกับใกล้กับช่วงเวลาที่น่าจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่มาแ ทนที่แล้ว เว้นเสียแต่ว่าจะหาเจอในราคาที่ "ถูกเหลือเชื่อ" เท่านั้นครับ
Acer, Iconia, Review, Tablet, Windows 8.1
อ่านต่อ...